Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2 giờ (giờ địa phương) tại tòa nhà 13 tầng nằm ở đường Phetchaburi, quận Ratchathewi, ở trung tâm Bangkok. Khoảng 10 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường nhưng không thể tiếp cận hiện trường do đường hẹp.

Sau khi ngọn lửa được khống chế, các nhân viên cứu hỏa phát hiện một người đàn ông ở tầng 12 thiệt mạng do ngạt khói. Một người khác được đưa đến bệnh viện Ratchawithi nhưng cũng qua đời sau đó.

Cháy chung cư Thái Lan, có người Việt tử vong? - Ảnh 1.

Vụ cháy khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ảnh: Nationmultimedia

Cảnh sát cho biết nguyên nhân ban đầu có thể là chập điện. Khói lan qua hệ thống điều hòa trung tâm tòa nhà khiến toàn bộ khu căn hộ chìm ngập trong khói trong một thời gian ngắn.

Nhân viên cứu hỏa đã sử dụng một loa phóng thanh để hướng dẫn những người dân mắc kẹt bên trong tòa nhà giữ đầu thấp và bịt mũi miệng bằng khăn ướt hoặc ra phía ban công và chờ đợi để được giải cứu.

Hai cư dân Pornnapas Prasertkul và Ployrung Penphansiri, những người bị mắc kẹt trong căn hộ tầng 7 khoảng một giờ, cho hay họ bị tiếng ồn đánh thức lúc 2 giờ. Ban đầu cả hai cho là cuộc ẩu đả nhưng có người nào đó gõ cửa nhà và hô có cháy. Pornnapas Prasertkul và Ployrung Penphansiri kêu gọi người thân giúp đỡ và phối hợp với hàng xóm giúp những người khác. Những người này kể lại họ sợ di chuyển xuống tầng dưới bởi không chắc nơi bắt nguồn ngọn lửa.

Trong khi đó, ông Setthawat, người sống ở tầng 11 trong khu chung cư 30 năm tuổi này, cho biết ngọn lửa bắt đầu khoảng 2 giờ (giờ địa phương) và ông nghe thấy tiếng mọi người báo cháy. Ngay khi mở cửa căn hộ, khói đã xông vào trong khoảng 10 giây khiến ông Setthawat không thể nhìn thấy lối hành lang.

Cháy chung cư Thái Lan, có người Việt tử vong? - Ảnh 2.

Tòa nhà nhanh chóng chìm ngập trong khói lửa. Ảnh: FM91 Trafficpro

Đài FM91 Trafficpro (Thái Lan) trích lời bà Thanya Temchamnan, một cư dân chung cư, rằng nhiều người không thể sử dụng lối thoát hiểm. Một số người bị mắc kẹt trong phòng cố nhảy xuống lầu nhưng những người khác đã can ngăn. Theo bà Thanya Temchamnan, chuông báo cháy không hoạt động.

Một người đàn ông khoảng 25-35 tuổi cố thoát khỏi tầng 6 bằng cách buộc quần áo để làm dây thừng leo xuống nhưng té ngã và bị thương. Theo Bangkok Post, khoảng 30 người nhập viện điều trị ngạt khói.

Hai trong số 3 người thiệt mạng, 18 và 46 tuổi, được xác định là công dân Thái Lan. Theo TTXVN, nạn nhân còn lại được cho là công dân Việt Nam nhưng thông tin này chưa được xác thực trên truyền thông Thái Lan.

Thống đốc thủ đô Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết một trung tâm cứu trợ tạm thời được dựng lên để hỗ trợ cho các nạn nhân và tòa nhà sẽ bị phong tỏa để kiểm tra.

Cháy chung cư Thái Lan, có người Việt tử vong? - Ảnh 3.

Một người dân được nhân viên cứu hộ giúp thoát khỏi đám cháy. Ảnh: Bangkok Post

9 sinh viên Việt Nam nhập viện

Ngoài công dân Việt nghi tử vong nêu trên, trang Facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan cho biết có ít nhất 9 sinh viên Việt Năm đang học tại Trường ĐH Chulalongkorn nhập viện cấp cứu.

1. Le Thi Kim Dung

2. Hong Truc Phan

3. Huynh Nguyen Thanh Thao

4. Van Anh Ngo

5. Nguyen Thi Anh

6. Nguyen Thi Hien

7. Toan Minh Le

8. Phan Trung Nghĩa

9. Vu Thanh Dat

Theo thông tin mới nhận được, sức khỏe của các sinh viên này đã phục hồi và đang được chăm sóc thêm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thăm hỏi các nạn nhân vào đầu giờ chiều 3-4.

Xuân Mai (Theo Nation Multimedia)