Đám cháy xảy ra khi phà Norman Atlantic đi từ đảo Patras ở phía Tây Hy Lạp đến miền Đông nước Ý, Ancona, vào khoảng 6 giờ (giờ địa phương).

Tức khắc, hành khách được sơ tán sang một chiếc tàu gần đó trong đêm, bất kể thời tiết xấu do xuất hiện một cơn bão mạnh với gió lên tới 100 km/giờ ở vùng biển này. Các nhà chức trách cho biết 1 người đàn ông Hy Lạp thiệt mạng, 4 người bị thương và ít nhất 190 hành khách trên phà Norman Atlantic đã được giải cứu và 287 người vẫn còn mắc kẹt.

Le ferry italien Norman Atlantic en flammes, secouru le 28 décembre 2014 au large de la Grèce.
Phà Norman Atlantic bốc cháy hôm 28-12. Ảnh: AP

RIA Novosti cho biết lửa đã được khống chế nhờ mưa lớn, còn con tàu được tàu kéo giữ ổn định bằng dây cáp để giúp hoạt động cứu hộ được tiếp tục giữa lúc gió mạnh và biển động. Các tàu sẽ được kéo đến một cảng gần đó sau khi cáp được gắn chắc chắn. Thế nhưng, một quan chức hải quân Ý cho biết vẫn chưa quyết định liệu này sẽ đưa phà về Ý hay Albania.

Hình ảnh thu thập từ hiện trường cho thấy nhiều hành khách đã rất hoảng sợ khi đứng trên boong. Một số thậm chí còn nói với đài truyền hình Hy Lạp rằng giày của họ tan chảy do sức nóng của ngọn lửa từ bên dưới. “Có rất nhiều trẻ em và người già trên phà. Chúng tôi đã tụ tập lại và cố giữ ấm người” – một hành khách kể lại.

Thuyền trưởng của chiếc phà thuộc sở hữu của Anek nói với Reuters rằng phần lớn hành khách trên phà là người Hy Lạp. Số còn lại mang nhiều quốc tịch khác nhau như Đức, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Hà Lan. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới đám cháy trên phà.

Trực thăng cứu hành khách trên tàu. Nguồn: Reuters

H.Bình (Theo Reuters, RT)