Tàu cá Trung Quốc trên một bến cảng. Ảnh: Reuters

Tàu cá Trung Quốc trên một bến cảng. Ảnh: Reuters

Reuters cho rằng đây là động thái “liều lĩnh” có thể khiến mối quan hệ giữa Triều Tiên và đồng minh lớn nhất của mình thêm phần căng thẳng.

Theo nguồn tin từ các tờ báo chính thống Trung Quốc, chiếc tàu cá đến từ TP cảng Đại Liên với 6 thuyền viên đã bị Triều Tiên giữa ngày 12-9 trong khi đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Hải giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Chủ sở hữu của chiếc tàu cá – ông Zhang Xikai - nói với báo chí rằng vào ngày 14-9, ông nhận được một cuộc điện thoại, được cho là từ lực lượng cảnh sát biển Triều Tiên, cho biết tàu và các thuyền viên của ông đang bị giam giữ do đánh bắt cá trong lãnh hải của Triều Tiên.

Theo đó, Triều Tiên yêu cầu chủ tàu phải nộp 250.000 nhân dân tệ (khoảng 863 triệu đồng) mới thả tàu và các thuyền viên. Tuy nhiên, đến 17-9, các ngư dân đã cập bến làng đánh cá ở Đại Liên với nhiều vết thương trên cơ thể do bị đánh đập. Ví và thắt lưng của những người này cũng đã bị lấy mất.

“Các thuyền viên khẳng định thuyền họ không nằm trong vùng biển Triều Tiên, thậm chí họ còn chưa vượt qua ranh giới vùng đánh bắt cá chung. Họ đang tiến hành hoạt động đánh bắt cá bình thường trong vùng biển Trung Quốc thị bị cảnh sát biển Triều Tiên dùng súng, vũ lực khống chế, tấn công, kéo thuyền họ vào vùng biển Triều Tiên”- ông Zhang Xikai nói.

Tờ báo Trung Quốc cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận sự cố này và Đại sứ quán của Trung Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 22-9 vừa qua đã trình vụ việc lên chính phủ Triều Tiên. 

Hồi tháng 5, Triều Tiên từng bắt giữ tàu cá Trung Quốc với 16 ngư dân và yêu cầu chủ tàu trả 600.000 nhân dân tệ (gần 2,1 tỉ đồng). Tuy nhiên, cuối cùng nước này đã thả tàu cùng các thuyền viên không điều kiện do có sự can thiệp của Bắc Kinh.

L. Thoa (Theo Reuters)