Theo Reuters, hàng ngàn lính cứu hỏa đã được triển khai để dập tắt các đám cháy đang hoành hành ở bang New South Wales. Một chiếc xe cứu hỏa đã bị lật sau khi tông vào cây, khiến tài xế, một người ngồi hàng ghế đầu thiệt mạng và 3 người bị thương, cảnh sát Úc cho biết. 

"Đây là một vụ việc đau lòng xảy ra trong một ngày cực kỳ khó khăn trong mùa hỏa hoạn" – Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn (RFS) khẳng định.

Theo The Sydney Morning Herald (SMH), Ủy viên Shane Fitzsimmons của RFS đã công bố danh tính của 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, gồm ông Andrew O'Dwyer và ông Geoff Keaton. 

Cháy rừng bao vây Sydney, xe cứu hỏa tông trúng cây, 2 người hy sinh - Ảnh 1.

Hai người hùng Geoff Keaton (trái) và Andrew O'Dwyer. Ảnh: Daily Mail

Cháy rừng bao vây Sydney, xe cứu hỏa tông trúng cây, 2 người hy sinh - Ảnh 2.

Hoa tưởng niệm dành cho 2 người hùng. Ảnh: The Australia

Trước đó, 3 lính cứu hỏa cũng đã bị bỏng nặng trong lúc làm nhiệm vụ, trong đó 2 người được trực thăng đưa đến bệnh viện với các vết bỏng trên mặt, tay và chân; người còn lại được xe cấp cứu đưa đến một bệnh viện địa phương.

Hai lính cứu hỏa Úc đã thiệt mạng vào đêm 19-12 trong lúc nỗ lực dập các đám cháy rừng đang bao vây TP Sydney.

Trong một tuyên bố sáng 20-12, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông sẽ cắt ngắn kỳ nghỉ lễ để trở về Sydney sớm nhất có thể. Trong những ngày qua, ông Morrison bị chỉ trích nặng nề trên mạng xã hội vì đi nghỉ cùng gia đình trong quãng thời gian nguy cấp. Trong tuyên bố nêu trên, ông Morrison bày tỏ "sự hối tiếc sâu sắc" về hành động của mình.

Trước đó, vào ngày 19-12, khoảng 500 người biểu tình đã tập trung bên ngoài nơi ở của ông Morrison tại Sydney để yêu cầu chính quyền của ông hành động cấp bách hơn về biến đổi khí hậu.

Cháy rừng bao vây Sydney, xe cứu hỏa tông trúng cây, 2 người hy sinh - Ảnh 4.

Giới chức New South Wales đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng. Ảnh: AAP

Vụ việc đau lòng nêu trên diễn ra giữa lúc nắng nóng và hạn hán kỷ lục gây ra hơn 100 đám cháy rừng trên khắp New South Wales, trong đó có 3 đám cháy khổng lồ lan sang ngoại ô Sydney, khiến khói mù bao phủ thành phố này.

Mặc dù tình hình được cải thiện hôm 19-12, Cơ quan Khí tượng Úc cảnh báo nắng nóng cực đoan có thể trở lại vào ngày 21-12, nhấn mạnh rằng: "Nắng nóng cực đoan, chất lượng không khí giảm và gió mạnh đổi hướng có thể tiếp tục gây ra tình trạng cháy rừng nguy hiểm".

Cháy rừng bao vây Sydney, xe cứu hỏa tông trúng cây, 2 người hy sinh - Ảnh 5.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa gần thị trấn Tahmoor, bang New South Wales - Úc hôm 19-12. Ảnh: EPA

Cháy rừng bao vây Sydney, xe cứu hỏa tông trúng cây, 2 người hy sinh - Ảnh 6.

Cơ quan Khí tượng Úc cảnh báo nắng nóng cực đoan có thể trở lại vào ngày 21-12. Ảnh: Instagram

Cao Lực (Theo Straits Times)