xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chế tạo vũ khí siêu thanh: Mỹ vẫn đi sau Nga, Trung Quốc

Gia Minh

(NLĐO) - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ về phát triển vũ khí siêu thanh đã nêu bật tình hình đáng lo ngại, khi nước này tiếp tục tụt hậu vài năm so với Trung Quốc và Nga.

Những loại vũ khí siêu thanh có một số ứng dụng cả về mặt chiến thuật, chiến lược và được coi là chìa khóa để có thể tấn công kẻ thù một cách nhanh chóng, nhằm giảm thời gian cảnh báo trong cuộc tấn công đầu tiên.

Mỹ đang thực hiện ít nhất 8 chương trình tên lửa siêu thanh riêng biệt nhưng vẫn chưa sản xuất một loại vũ khí hoạt động nào.

Việc phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ tiếp tục gặp vấn đề nghiêm trọng - Ảnh 1.

Vũ khí bội siêu thanh Avangard của Nga. Ảnh: Military Watch

Báo cáo nhấn mạnh các nhà hoạch định Mỹ nên lo ngại về tốc độ phát triển năng lực siêu thanh của Nga và Trung Quốc - những nước đã sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh từ năm 2017 và 2019 - cũng như những khó khăn nghiêm trọng của Lầu Năm Góc trong việc bắt kịp họ.

Nga và Trung Quốc hiện nay đã "có các phương tiện bay siêu thanh đang hoạt động - có khả năng được trang bị đầu đạn hạt nhân, trong khi các chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ không được thiết kế để sử dụng với đầu đạn hạt nhân và chưa đạt được trạng thái hoạt động.

Cũng theo báo cáo này, ngân sách quân sự của Mỹ bao gồm 3,2 tỉ USD chi cho nghiên cứu vũ khí siêu thanh - một con số rất lớn vượt quá tổng chi tiêu quốc phòng của đa số các quốc gia. Chi tiêu trong lĩnh vực này đã tăng lên đáng kể sau khi Nga công bố một loạt hệ thống vũ khí siêu thanh mới vào tháng 3- 2018, bao gồm các vũ khí như tên lửa đạn đạo siêu thanh, tên lửa hành trình chống hạm và các phương tiện dẫn đường chiến lược tầm liên lục địa.

Việc phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ tiếp tục gặp vấn đề nghiêm trọng - Ảnh 2.

Tên lửa siêu thanh DF-17 của Trung Quốc. Ảnh: Military Watch

Các hệ thống vũ khí siêu thanh của Mỹ đang được phát triển, bao gồm: Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) của Không quân, vũ khí tấn công thông thường Hypersonic (HCSW) và khái niệm vũ khí thở siêu âm (HAWC), cơ thể lướt sóng siêu âm thông dụng của Lục quân-Hải quân (CHGB ), vũ khí tấn công nhắc nhở thông thường cấp trung bình của Hải quân (CPS), vũ khí siêu thanh tầm xa của quân đội (LRHW) và Chương trình hỏa lực hoạt động cho Cơ quan dự án nghiên cứu nâng cao về quốc phòng (DARPA). Trong số này, chỉ có CHGB tương đối đơn giản của Lục quân là gần đi vào hoạt động.

Báo cáo được đưa ra ngay sau khi Nga lần đầu tiên triển khai máy bay tấn công MiG-31K Foxhound trang bị tên lửa siêu thanh tới Trung Đông - cung cấp phạm vi phủ sóng trên phần lớn sườn phía Nam của NATO cũng như toàn bộ Biển Địa Trung Hải cho cả các cuộc tấn công hạt nhân thông thường và chiến thuật. 

Các máy bay MiG-31K gần đây cũng đã được triển khai tới các căn cứ không quân mở rộng ở Bắc Cực, nơi chúng có lẽ là vũ khí tấn công đáng gờm nhất trong khu vực.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo