Báo The Herald hôm 18-10 cho biết vào tháng 4-2015, bà Mugabe tới gặp ông Ahmed – làm nghề cắt và đánh bóng kim cương – để đặt hàng một chiếc nhẫn 100 carat trị giá 1,35 triệu USD cho kỷ niệm ngày cưới. Số tiền này được Đệ nhất phu nhân Zimbabwe chuyển khoản qua ngân hàng CBZ.

Tuy nhiên, sau đó, ông Ahmed vi phạm thỏa thuận, chỉ đưa cho bà Mugabe chiếc nhẫn trị giá 30.000 USD. Bà Mugabe lập tức từ chối, đồng thời đòi lại tiền nhưng ông Ahmed chỉ hoàn lại 120.000 USD và giữ lại 1,23 triệu USD. Trong khi đó, doanh nhân Ahmed khẳng định với tòa án rằng ông đã trả lại bà Mugabe số tiền 150.000 USD.

Tại vụ kiện ở Tòa án tối cao hôm 17-10 (giờ địa phương), bà Mugabe muốn đòi lại 1,23 triệu USD cộng thêm tiền lãi tính từ ngày 1-4-2015 từ ông Ahmed.

Chi 1,35 triệu USD, đệ nhất phu nhân Zimbabwe nhận nhẫn... 30.000 USD - Ảnh 1.

Bà Grace Mugabe. Ảnh: THE HERALD

Trong đơn kiện, bà Mugabe yêu cầu ông Ahmed bồi thường bằng số cổ phần tại 3 công ty Thatchfree Investments, Zulaf Investments và Super Earth Properties cùng với bất động sản tại các khu vực ngoại ô Avondale và Vainona của thủ đô Harare nếu ông không đủ khả năng trả hết nợ.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Ahmed ra tòa để ngăn bà Mugabe tịch thu tài sản của mình liên quan đến vụ nhẫn kim cương. Song bà Mugabe cho biết cảnh sát chỉ "canh giữ nơi ở của ông Ahmed" chứ không phải tịch thu tài sản.

Doanh nhân người Lebanon được phép cư trú ở Zimbabwe nhưng hiện tại không còn sinh sống ở quốc gia Nam Phi này. Ông Ahmed còn tuyên bố mình bị Cơ quan Tình báo Trung ương Zimbabwe và con trai của bà Mugabe đe dọa.

Bà Mugabe, 52 tuổi, kết hôn với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, vào năm 1996. Bà Mugabe hiện là chủ tịch hội phụ nữ của đảng Zanu-PF cầm quyền.

Phạm Nghĩa (Theo The Herald)