Ba nguồn tin tình báo cho hãng tin Reuters biết rằng người đàn ông tên Yousaf al-Salafi, bị bắt tại TP Lahore. Trong cuộc thẩm vấn, y thú nhận rằng mình đại diện cho cho ISPakistan.

“Al-Salafi là một người Syria gốc Pakistan. Y đến Pakistan qua Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 5 tháng” – một nguồn tin nói thêm.

Hiện tại, các nhà chức trách ở Nam Á đang lo ngại về sự trỗi dậy của các chiến binh Hồi giáo trong khu vực.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia cho biết hơn 300 công dân Trung Quốc đã chọn Kuala Lumpur làm điểm trung chuyển trong lộ trình gia nhập IS. Từ Malaysia, các phần tử cực đoan đến một nước thứ ba trước khi vào Syria và Iraq.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150121/AL-militant-2101e.jpg
Các tay súng giương cờ của IS trên đường phố ở tỉnh Raqqa hồi tháng 6-2014. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến có liên quan, một tài khoản mạng xã hội Twitter thường xuyên kêu gọi ủng hộ IS mới gửi tin nhắn với nội dung kêu gọi ám sát Tổng thống Mỹ Barack Obama. “Mới nghe tin kẻ thù của Thánh Allah, Obama, sẽ đến thăm Ấn Độ. Người Hồi giáo Ấn Độ rất giỏi hóa học, vì vậy một quả bom xe là ý tưởng hay” - tin nhắn này viết.

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) khẳng định chủ tài khoản Twitter này là một thanh niên sống ở thành phố Thane thuộc bang Maharasha. Y tới Iraq để gia nhập IS.

Theo cảnh sát trưởng New Delhi D.S. Bassi, chính quyền Ấn Độ sẽ chuẩn bị mọi biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho ông Obama trong chuyến công du đến nước này từ ngày 25-1 đến ngày 27-1.

Tổng thống Obama công du Ấn Độ từ ngày 25-1 đến ngày 27-1. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Obama công du Ấn Độ từ ngày 25-1 đến ngày 27-1. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo The Indian Express, The Straits Times, Reuters)