NHK dẫn lời một người đàn ông thuộc Nhà nước Hồi giáo khẳng định 200 triệu USD mà nhóm này đòi chính phủ Nhật Bản trả không bằng số tiền tổ chức kiếm được mỗi ngày. Anh ta cho biết IS đăng tải đoạn video không vì mục đích kiếm tiền mà liên quan tới phạm trù “tâm linh”, đồng thời tuyên bố Tokyo “sẽ phải trả tiền chuộc”.

Đoạn video phát hành hôm 20-1, trong đó quay cảnh 2 con tin được cho là nhà báo tự do Kenji Goto và chuyên gia quân sự Haruna Yukawa mặc bộ quần áo tù nhân màu cam. Chiến binh IS xuất hiện trong đoạn video dường như là người Anh và một chuyên gia hình ảnh Nhật Bản đã chỉ ra đây là một sản phẩm dàn dựng.

Chiến binh IS cùng 2 con tin Nhật Bản trong đoạn video đăng tải hôm 20-1. Ảnh: AP
Chiến binh IS cùng 2 con tin Nhật Bản trong đoạn video đăng tải hôm 20-1. Ảnh: AP

Bằng chứng là các cảnh quay nhiều khả năng được thực hiện trong nhà, kết hợp với đèn chiếu sáng nên tạo ra hiện tượng đổ bóng không giống như dưới ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, quần áo của ông Yukawa bị gió thổi bay phất phơ nhưng quần áo của ông Goto lại không thấy hiện tượng gì. Trong khi đó, chiến binh IS liên tục huơ con dao đe dọa nhưng 2 con tin không thấy phản ứng.

Giới chức Nhật Bản thông báo họ sẽ kết hợp với chính phủ các nước tìm cách giải cứu 2 con tin. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang có mặt tại London – Anh cũng tranh thủ điện đàm với một số người đồng cấp Mỹ, Pháp…

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định về nước sớm bất chấp chuyến thăm 6 ngày tới Trung Đông vẫn đang trên lịch trình để đối phó với cuộc khủng hoảng con tin. Trong một cuộc họp báo ở Jerusalem – Israel, ông Abe bày tỏ sự “bất bình mạnh mẽ” và yêu cầu Nhà nước Hồi giáo lập tức thả các con tin.

P.Nghĩa (Theo NHK, Straits Times, BBC)