Leo thang bạo lực ở biên giới Syria, Israel

Tin mới

21/01/2015 11:17

(NLĐO) – Một nguồn tin an ninh Israel ngày 20-1 cho biết chuyện tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào một đoàn xe tại khu vực biên giới giữa Syria với Israel là nằm ngoài dự liệu.

Vụ không kích gần cao nguyên Golan hôm 18-1 nêu trên đã cướp đi sinh mạng của tướng Mohammed Allahdadi thuộc Vệ binh Cách mạng, chỉ huy cấp cao Hezbollah Jihad Mughniyeh và con trai của cựu thủ lĩnh Hezbollah Emad Mughniyeh. Không lâu sau, Tehran đe dọa trả đũa.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Ali Jafari, ngày 20-1 tuyên bố Israel nên lường trước “tia chớp tàn phá” và Iran sẽ tăng cường ủng hộ các chiến binh Hồi giáo ở Trung Đông “cho tới sự sụp đổ cuối cùng của chế độ Do Thái”.

Trong khi đó, phía Israel đã tăng cường báo động dọc theo biên giới phía Bắc và triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không “Vòm sắt” sau vụ không kích. Các quan chức Israel nói rằng “Vòm sắt” được triển khai như một biện pháp phòng ngừa. Nội các An ninh Israel sẽ thảo luận về nguy cơ bạo lực leo thang.

 

Top Hezbollah and Iranian commanders killed in an Israeli airstrike on Sunday were meeting to discuss a plan to invade Galilee, according to a former Israeli general (pictured, Israel deploys troops today)
Israel tăng cường báo động dọc theo biên giới phía Bắc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Trong một diễn biến khác, Iran khẳng định sẵn sàng “đối thoại thẳng thắn” với Ả Rập Saudi về những vấn đề bất đồng khiến 2 cường quốc đối địch ở vùng Vịnh này bất hoà trong hơn 30 năm qua. Theo hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA), Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani tuyên bố với Đại sứ Iran tại Ả Rập Saudi rằng Tehran “sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán thẳng thắn, minh bạch và liên tục liên quan đến toàn bộ những lợi ích chung với Ả Rập Saudi”.

Hiện Iran và Ả Rập Saudi, hai nước đang tranh giành quyền lực và ảnh hưởng trong khu vực, hậu thuẫn các phe đối địch trong các cuộc xung đột ở Syria, Yemen và bất đồng về giá dầu thế giới.

H.Bình (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI