Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết Majed Hussein Al Sadeq cùng 3 tay súng khác thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào trụ sở của nhóm này tại thị trấn Binnish hôm 23-4.

Khi đó, một người lạ mặt đã đỗ xe máy gần trụ sở trên, sau đó đi bộ tới một nhóm chiến binh và kích hoạt dây đai chất nổ. Một số phần tử của nhóm Ahral al-Sham cũng bị thương.

Hồi tháng 7-2015, một thủ lĩnh khác của nhóm này là Abu Abdel Rahman Salqin thiệt mạng sau khi bị 2 kẻ đánh bom liều chết tấn công ở trụ sở của nhóm tại Abu Talha tại Idlib.

Ahral al-Sham là một trong các nhóm nổi dậy đầu tiên kêu gói tái tấn công lực lượng chính phủ Syria vào tuần trước. Ra đời từ năm 2011, Ahrar al-Sham - một trong những nhóm vũ trang mạnh nhất ở Syira - hoạt động mạnh ở vùng Tây Bắc nước này.

Chỉ huy cấp cao của nhóm vũ trang Ahral al-Sham tên Majed Hussein Al Sadeq. Ảnh: PRESS TV

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch triển khai thêm 250 binh sĩ tới Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo một quan chức Mỹ, thông báo về việc điều thêm quân số nói trên có thể được đưa ra trong bài phát biểu của ông chủ Nhà Trắng tại Hanover - Đức ngày 25-4.

“Ông ấy (Tổng thống Obama) định đưa thêm 250 binh sĩ tới Syria” - quan chức Mỹ nói rằng ông không thể tiết lộ cụ thể số binh sĩ sẽ tham gia vào các hoạt động hỗ trợ như y tế và tình báo…

Cuối năm 2015, Tổng thống Obama đã yêu cầu đưa khoảng 50 binh sĩ đặc nhiệm tới Syria và nói rằng con số này còn tiếp tục gia tăng.

Hiện IS kiểm soát thành phố Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria) đang đặt ra mối đe dọa trên toàn thế giới. Chúng đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, thủ đô Pháp, hồi tháng 11-2015 và vụ khủng bố ở Brussels của Bỉ vào tháng 3-2016.

Tuần trước, Mỹ cũng tăng quân và trực thăng Apache đến Iraq với mục tiêu hỗ trợ tái chiếm Mosul. Những động thái tăng quân này cho thấy Mỹ đang dồn lực tiêu diệt IS.

H.Bình (Theo Press TV, Reuters)