Theo các quan chức địa phương, ông Tolstykh bị giết vào lúc 6 giờ 12 phút ngày 8-2. Thông tin về vụ ám sát chưa rõ ràng nhưng một số phương tiện truyền thông Nga đưa tin ông Tolstykh thiệt mạng trong một vụ nổ tại văn phòng.

Giới chức Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng gọi đây là hành động khủng bố. Cố vấn của Cục An ninh Ukraine Yury Tandit từ chối xác nhận thông tin về cái chết của ông Tolstykh, nói rằng cần thời gian để kiểm chứng. Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Zorian Shkiryak cáo buộc các đặc vụ Nga có liên quan đến cái chết của ông Tolstykh. Tuy nhiên, Điện Kremlin mạnh mẽ bác bỏ.

Vào đầu tháng 2-2017, từng có thông tin ông Tolstykh bị thương trong trận đánh gần khu Avdiivka. Các chỉ huy sau đó xác nhận các thông tin, cho biết vết thương không nghiêm trọng và ông có thể tiếp tục chỉ huy trận đánh.


Chỉ huy Mikhail Tolstykh của Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Chỉ huy Mikhail Tolstykh của Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Ông Tolstykh là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ Ukraine, bắt đầu từ năm 2014. Khi gia nhập lực lượng nổi dậy vào mùa xuân năm 2014, ông này chỉ huy lữ đoàn Somali của DPR.

Đơn vị của ông tham gia nhiều trận đánh ác liệt nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó có các cuộc bao vây sân bay Donetsk. Ông Tolstykh bị cáo buộc ngược đãi tù nhân người Ukraine và bị Liên minh châu Âu trừng phạt. Trước kia, ông từng phục vụ trong quân đội Ukraine.

Trước vụ ám sát ông Tolstykh, nhiều chỉ huy cấp cao của lực lượng ly khai đã tử vong. Hồi tháng 10-2016, thủ lĩnh Arseny Pavlov của lực lượng này thiệt mạng sau khi một quả bom phát nổ trong thang máy ở nhà ông này ở Donetsk.

Sau cái chết của Arseny Pavlov, ông Tolstykh tuyên bố không có ý định rời khỏi vùng Donbass. “Sau lưng tôi là tiểu đoàn, đơn vị chiến đấu, nơi tôi phục vụ. Tôi sẽ không đi đâu vì đây là quê nhà” - ông Tolstykh nói.

H.Bình (Theo The Moscow Times, Pravda)