Theo đài RT, chỉ huy quân đoàn Kabul, Hamdullah Mokhlis, đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với các tay súng IS tại bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan, trung tâm thủ đô Kabul ngày 2-11. Đây là nhân vật Taliban cao cấp mới nhất bị tiêu diệt kể từ khi phong trào này tiếp quản Afghanistan hồi giữa tháng 8 trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi khu vực.

Một chỉ huy Taliban khác nói rằng Mokhlis lập tức tới bệnh viện ngay sau khi IS xông vào. Trong lúc đấu súng, ông ta đã "tử vì đạo". 

Chỉ huy Taliban thiệt mạng trong vụ tấn công của IS - Ảnh 1.

Taliban canh giữ bên ngoài bệnh viện bị IS tấn công ngày 2-11. Ảnh: Reuters

Mokhlis là thành viên của Mạng lưới Haqqani và là chỉ huy trong quân đoàn Badri tinh nhuệ của Taliban. Ông ta được cho là một trong những chỉ huy cấp cao đầu tiên của Taliban bước vào dinh tổng thống ở Kabul hồi tháng 8.

Vụ tấn công bệnh viện của IS ngày 2-11 khiến 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết lực lượng đặc biệt của Taliban đã đáp trực thăng tới hiện trường và bắn chết các tay súng IS trong khoảng 15 phút.

Chi nhánh IS tại Afghanistan - IS-K - tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công và nói thêm 5 thành viên của tổ chức này đã tham gia.

IS xông vào bệnh viện quân y lớn nhất Afghanistan

Trong khi đó, ông Mujahid ngày 2-11 thông báo Taliban đã cấm hoàn toàn việc sử dụng ngoại tệ ở Afghanistan vì "lợi ích quốc gia và điều kiện kinh tế hiện tại".

"Tình hình kinh tế và lợi ích quốc gia đòi hỏi tất cả người dân Afghanistan phải sử dụng đồng tiền của Afghanistan trong mọi giao dịch. Những người vi phạm luật mới sẽ bị truy tố" - ông Mujahid cảnh báo.

Đồng USD được sử dụng rộng rãi trên thị trường Afghanistan, trong khi giao dịch ở các khu vực biên giới được cho là dùng tiền tệ của các quốc gia láng giềng như Pakistan.

Theo đài RT, Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chặn chính quyền mới của Afghanistan tiếp cận hơn 9,5 tỉ USD tài sản được lưu trữ ở nước ngoài và cấm Kabul nhận các khoản vay quốc tế. Trước đó, viện trợ tài chính nước ngoài đã tài trợ 3/4 chi tiêu công của Afghanistan.

Phạm Nghĩa