Tin mới

07/06/2013 23:08

Những ngày gần đây, báo chí phương Tây tỏ ra quan tâm đặc biệt đến đệ nhất phu nhân nước Nga, bà Lyudmila Putina. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà báo phương Tây công khai bàn bạc chuyện không xuất hiện trước công chúng của bà, một hiện tượng không bình thường theo quan điểm của Tây phương.

Sự kiện đó khiến dư luận loan truyền tin đồn và phỏng đoán về những gì đang xảy ra với bà hiện nay. Và rồi mọi đồn đoán đã trở thành sự thật: Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin và bà Lyudmila Putina vừa tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân 30 năm trên sóng truyền hình quốc gia tối 6-6.


Tổng thống Vladimir Putin và phu nhân (ảnh chụp ngày 7-5-2012) Ảnh: REUTERS

Thực ra, trong những năm gần đây, số lần phu nhân TT Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Gần đây nhất, cuối tháng 3, cựu thượng nghị sĩ Svetlana Zhurova bất ngờ công bố trên mạng bức ảnh chụp bà Putina đang chúc mừng những người đoạt giải thưởng văn chương Gorky. Theo website Newsru, những bức ảnh chính thức mới nhất chụp TT Putin cùng phu nhân đã có từ ngày 7-5-2012 khi ông nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba.

Báo Anh The Times đã nêu lên đề tài này bắt đầu từ câu chuyện liên quan đến sự xuất hiện của TT Putin tại nhà thờ Chính thống giáo vào dịp lễ Phục sinh gần đây cùng với Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, chứ không phải với phu nhân Lyudmila. Phóng viên The Times còn nhấn mạnh rằng từ sau khi ông Putin trở lại Điện Kremlin, người ta đã công bố hàng trăm tấm ảnh của ông nhưng không một bức ảnh nào có mặt phu nhân Lyudmila.

Thế là dư luận đưa ra nhiều giả thuyết về cuộc hôn nhân của ông bà Putin, sẽ tròn 30 năm vào tháng 7 tới. Người dân Nga chẳng biết đệ nhất phu nhân nước họ đang làm gì và sống ra sao. Dần dần trong dân chúng xuất hiện những thông tin lạ lùng như bà Putina đã vào sống trong tu viện hoặc nhiệm kỳ thứ ba của TT Putin đã khiến bà rơi vào tình trạng phiền muộn bởi vì vai trò đệ nhất phu nhân là gánh nặng với bà.

Bản thân TT Putin đã từng đưa ra 2 cách giải thích về sự vắng mặt của phu nhân: vì lý do an toàn và vì bà không phải là người của công chúng. Trong khi đó, các nhà quan sát cho rằng ngay cả nếu như mối quan hệ của ông bà có thực sự trở nên lạnh nhạt thì họ chẳng thể nào ly dị khi TT Putin đang cầm quyền. Những người theo đạo Chính thống ủng hộ ông không thích điều đó.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI