Nó chính thức được gọi là “chiếc cặp khẩn cấp của tổng thống” và luôn trong tầm tay của tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

Trái ngược với nhiều thông tin mà mọi người lầm tưởng, chiếc cặp không thực sự chứa một nút lớn màu đỏ để khởi động một cuộc chiến tranh hạt nhân như trong các bộ phim. Thay vào đó, chiếc cặp chứa những vật dụng tối mật có khả năng cho phép tổng thống Mỹ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân cho dù đang ở cách xa các trung tâm chỉ huy cố định, như Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Chiếc cặp đen bí ẩn của tổng thống Mỹ

Chiếc cặp lúc nào cũng ở cạnh tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Chiếc cặp lúc nào cũng ở cạnh tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Một chiếc cặp “nghỉ hưu” trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian Ảnh: BUSINESS INSIDER
Một chiếc cặp “nghỉ hưu” trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian Ảnh: BUSINESS INSIDER

Chiếc cặp được cho là có chứa một cuốn sổ tay ghi các lựa chọn liên quan đến tấn công hạt nhân.

Chiếc cặp cho phép tổng thống Mỹ liên lạc với Trung tâm chỉ huy Quân sự quốc gia ở Lầu Năm Góc, nơi theo sát những mối đe dọa hạt nhân trên toàn cầu.

Năm phụ tá quân sự đáng tin cậy bảo vệ chiếc cặp được đào tạo để giúp tổng thống tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chỉ trong vài phút.

Tướng Robert Patterson thuộc Không quân Mỹ, người từng giữ chiếc cặp nói trên cho cựu Tổng thống Bill Clinton, chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng trong trạng thái sẵn sàng. Tôi đã mở chiếc cặp liên tục chỉ để nhắc nhở bản thân, để luôn luôn nhớ về thứ đựng trong đó cũng như mọi quyết định tổng thống có thể đưa ra”.

Có thông tin nói rằng khi ông Clinton chạy bộ quanh Nhà Trắng, những phụ tá phải mang chiếc cặp chạy theo ông.

Biệt danh của chiếc cặp là “The Football”, xuất phát từ tên mã “Dropkick” của một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật. Nó thường được nhìn thấy trên máy bay, trực thăng, ô tô và thang máy cùng với tổng thống Mỹ.

Khi tổng thống ở nhà, nó được giữ tại một địa điểm an toàn trong Nhà Trắng.

Chiếc cặp nhỏ màu đen xuất hiện lần đầu tiên (mà không thông báo công khai) là trong thời chính quyền Tổng thống Kennedy sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

H.Bình (Theo Express)