Tổng thống Barack Obama đả sử dụng thẩm quyền của mình để thông qua các biện pháp kể trên mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) của Mỹ hiện tại có thể yêu cầu người bán súng tại các cửa hàng, buổi triển lãm hoặc qua mạng Internet phải xuất trình giấy phép hoặc trải qua giai đoạn kiểm tra. Trong khi đó, người mua phải chịu kiểm tra nhân thân khi muốn mua các vũ khí nguy hiểm.

Tổng thống Obama nói với các phóng viên rằng các biện pháp này phù hợp với Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ nhằm bảo vệ quyền lợi liên quan đến luật sở hữu súng đạn.

Tổng thống Obama trong một cuộc họp với các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu nhằm thảo luận biện pháp ngăn chặn bạo lực súng đạn hôm 4-1. Ảnh: Reuters

Hành động "qua mặt" quốc hội của ông Obama đã kích hoạt một cơn bão chính trị và có thể kéo theo các thách thức pháp lý.

Đảng Cộng hòa nhanh chóng lên án Tổng thống Obama vì ông đưa ra các biện pháp kể trên bất chấp việc Quốc hội cho phép hay không. Họ nói nhà lãnh đạo Mỹ đang lạm dụng quyền hạn của mình. Đảng này cũng kêu gọi ông Obama nên tập trung hơn vào việc chăm sóc sức khỏe tâm thần chứ không phải các biện pháp hạn chế sở hữu súng.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo sẽ đề nghị Quốc hội rót 500 triệu USD ngân sách 2017 để thúc đẩy chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Trước đó, Nhà Trắng đã soạn thảo đề xuất về giấy phép sử dụng súng nhưng lo ngại tòa án không thông qua và khó thực thi. Những tháng gần đây, Tổng thống Obama hỏi cố vấn của ông về việc đơn phương sử dụng quyền hành pháp để thắt chặt luật sở hữu súng đạn, sau hàng loạt vụ thảm sát bằng súng gây phẫn nộ trên toàn quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các biện pháp nói trên không ngăn ngừa được tình trạng thảm sát hay tội phạm bạo lực nhưng có thể cứu sống nhiều sinh mạng. Quốc hội Mỹ đã không thông qua luật kiểm soát súng quy mô lớn từ những năm 1990.

Từ trước đến nay, một số tiểu bang Mỹ có cách tiếp cận khác nhau đối với luật sở hữu súng. Bang Texas hợp pháp hóa việc công khai mang súng ngắn, trong khi hai bang New York và Connecticut cấm mang súng có ổ đạn chứa được nhiều viên.

P.Nghĩa (Theo Reuters)