Daily Mail hôm 13-8 dẫn lời giới chức trách cho biết chiến đấu cơ nêu trên hạ cánh an toàn và phi công không bị thương. Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy mũi máy bay hướng lên trời sau màn hạ cánh xuống đường băng được Hải quân Mỹ mô tả là "mất kiểm soát".

Người phát ngôn Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, Tư lệnh Bill Urban, cho biết chiến đấu cơ gặp sự cố sau khi cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz tại Vịnh Persia (Vịnh Ba tư). Ông Urban tiết lộ sự cố động cơ xảy ra trong lúc chiếc F-18 đang bay, buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp.

Theo ông Urban, phi công ban đầu dự tính hạ cánh ở căn cứ không quân Sheikh Isa tại Bahrain nhưng sau đó quyết định đáp xuống sân bay thương mại Bahrain.

Chiếc đấu cơ Mỹ hạ cánh khẩn cấp, phi công lao ra ngoài - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-18 của Mỹ hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Bahrain sau sự cố động cơ. Ảnh: Cars News Agency

"Do sự cố, máy bay không thể hạ cánh trên đường băng. Phi công đã nhảy ra khỏi máy bay trong lúc nó chệch khỏi đường băng" - ông Urban cho biết.

Sự cố liên quan đến chiếc F-18 làm gián đoạn các chuyến bay đến và đi Bahrain - nơi đóng quân của Hạm đội 5. Giới chức trách hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra và đang nỗ lực giúp sân bay Bahrain trở lại hoạt động bình thường.

Bộ Giao thông Vận tải và Viễn thông Bahrain trong một tuyên bố đã mô tả vụ việc là "sự cố nho nhỏ", đồng thời cho biết hoạt động bay đã trở lại bình thường vài giờ sau đó.

Căn cứ hỗ trợ hải quân Mỹ tại Bahrain hiện có khoảng 8.000 binh lính, phần lớn là thủy thủ. Căn cứ này hỗ trợ khoảng 20 tàu hải quân Mỹ và lực lượng đồng minh hoạt động tại Vịnh Persia và các tàu tuần tra chống hải tặc.

Hải quân Anh cũng đang xây dựng một căn cứ tại Bahrain.

Cao Lực (Theo Daily Mail)