Chiếc giường đôi tai hại

Tin mới

13/05/2013 22:57

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải gánh thêm búa rìu dư luận sau khi kênh truyền hình Chanel 10 tiết lộ rằng công quỹ phải trả 127.000 USD về chiếc giường đôi đặt riêng dành cho ông và phu nhân trên chuyến bay đi Anh dài hơn 5 giờ để dự đám tang cựu thủ tướng Margaret Thatcher hồi tháng trước.

Thông tin được tiết lộ trong lúc có hơn 10.000 người biểu tình chống chính sách thắt lưng buộc bụng tại Tel Aviv và vài thành phố khác hôm 11-5.
Lúc đầu, Văn phòng Thủ tướng thông báo rằng quyết định thuê giường nằm cho ông Netanyahu là do ông đã rất bận rộn trước chuyến bay, cần phải nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe cho lịch làm việc dày đặc tại Anh. Tuy nhiên, sau khi bị công luận chỉ trích, các quan chức tại cơ quan này giải thích thêm rằng ông Netanyahu không biết giá thuê giường hơn 24.000 USD/giờ và sau khi được thông báo về khoản chi này, ông đã ra lệnh không được làm như vậy cho các chuyến công du nước ngoài trong tương lai.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Ngay sau khi khoản chi trả này bị lộ, chính khách thuộc Công Đảng đối lập Micky Rosenthal kêu gọi nên có cuộc chất vấn về “hành vi gây tai tiếng” của ông Netanyahu. Nhà bình luận chính trị Sima Kadmon viết trên nhật báo Yediot Ahronot: “Thật khó tin rằng không có người nào trong bộ sậu thân cận của ông Netanyahu không nhận ra đó là điều đáng chỉ trích". Đã có gần 4.000 chữ ký trong một thư thỉnh nguyện yêu cầu ông Netanyahu phải chi trả khoản tiền thuê giường từ khi Chanel 10 tiết lộ thông tin nói trên hôm 10-5.

Thủ tướng Netanyahu đang phải đương đầu với các cuộc biểu tình phản đối dự thảo ngân sách mới sẽ được đưa ra nội các thông qua vào tuần này, trong đó có khoản giảm hơn 1,8 tỉ USD chi tiêu công trong năm nay và hơn 5 tỉ USD vào năm tới.

 Hồi tháng 2, ngân sách nhà nước phải cắt khoản chi hằng năm 2.700 USD tiền mua kem cho gia đình Thủ tướng Netanyahu sau khi báo chí tiết lộ về khoản chi trả này. Dư luận lúc đó cho rằng tiền thuế của dân không phải để trang trải cho “lối sống hoàng gia” của các nhà lãnh đạo. Thủ tướng Netanyahu lúc đó cũng nói rằng ông không hề biết gì về khoản chi trả nói trên.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI