Israel cố “kéo Mỹ vào cuộc chiến Syria”

Tin mới

06/05/2013 12:43

(NLĐO) - Một nhà phân tích Trung Đông cho rằng Israel đang tìm cách lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột thông qua hai vụ không kích nhằm vào Syria trong 2 ngày qua.

Trả lời phỏng vấn đài Russia Today (Nga) hôm 5-5, ông Ali Rizk, một chuyên gia về Trung Đông, cho rằng Israel từng tung ra cáo buộc về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria với mục đích trên nhưng không thành. Vì thế, nếu đúng Israel đã tấn công bên trong lãnh thổ Syria thì hành động này nhằm “thao túng chính sách của Mỹ ở Trung Đông” và tìm cách lôi kéo Tổng thống Mỹ Barack Obama vào một cuộc đối đầu khác.
 
Lý giải cho những mục đích nói trên, ông Ali Rizk nói quân đội Syria đang có những tiến triển trên mặt trận quân sự. Do đó, Israel nhận thấy Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không ra đi trừ khi có sự can thiệp từ bên ngoài. Và Israel muốn tìm kiếm sự can thiệp như thế từ Mỹ bằng cách “leo thang hành động quân sự và gây ra sự tàn phá ở Syria”.
 
 

Khói bốc lên bầu trời Damascus sau vụ không kích của Israel hôm 5-5. Ảnh: AP
 
 
Dù vậy, ông Rizk cảnh báo một khi có sự leo thang, các đồng minh của Syria như phong trào Hezbollah, Iran sẽ can thiệp. Thậm chí, ông còn dự báo về một sự “nhúng tay” có thể có của Nga.
 
Tương tự nhận định trên, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain hôm 5-5 cho rằng các cuộc không kích của Israel vào Syria có thể tăng sức ép lên chính quyền Barack Obama về chuyện can thiệp vào Syria. Phát biểu trên đài Fox, ông McCain nói  Washington cần có một kế hoạch “có thể thay đổi cuộc chơi” ở Syria, như thiết lập vùng an toàn, cung cấp vũ khí cho đúng lực lượng nổi dậy…
 
Trong khi đó, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, mô tả tình hình Syria đang xấu đi hàng ngày bởi “các tay súng nước ngoài đang kéo đến ngày càng nhiều” – một con số có thể lên đến hơn 10.000 người trong năm nay.  Ông cho biết: “Các binh sĩ phong trào Hezbollah đang có mặt khắp Syria để chiến đấu bảo vệ chế độ Assad”. 
 
Trong một diễn biến khác, các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hôm 5-5 tuyên bố họ nghi ngờ phe đối lập tại Syria đã sử dụng chất độc thần kinh sarin.
P.Võ (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI