RAF xác nhận các chiến đấu cơ Typhoon của đơn vị này đã được huy động từ căn cứ quân sự đặt tại thị trấn Lossiemouth, khu vực Moray - Scotland để tìm hiểu danh tính 2 chiếc máy bay lạ. Sau đó, RAF phát hiện đó là 2 máy bay quân sự Tu-95 của Nga đang bay trên vùng trời quốc tế.

Theo báo cáo của trang Sky News, RAF thừa nhận 2 máy bay Nga không xâm nhập vào không phận Anh và họ đã chặn nhầm.

Đây là lần đầu tiên một "Cảnh báo phản ứng nhanh" (QRA) được thực hiện tại căn cứ RAF ở khu vực Moray, với nhiệm vụ bảo vệ vùng trời phía Bắc Vương quốc Anh.

Chiến đấu cơ của RFA. Ảnh: PA

Chiến đấu cơ của RAF. Ảnh: PA

Máy bay Tu-95 Bear H của Nga. Ảnh: PA
Máy bay Tu-95 Bear 'H' của Nga. Ảnh: PA

Các quan chức RAF hồi đầu năm nay tiết lộ máy bay của đơn vị này đã ngăn chặn chiến đấu cơ Nga tổng cộng 27 lần gần không phận Anh trong vòng 3 năm qua. Hồ sơ các vụ ngăn chặn được Bộ Quốc phòng Anh công bố, trong đó đề cập đến thông tin nghi lực lượng không quân của Moscow thường xuyên gửi máy bay ném bom để kiểm tra khả năng phòng thủ của Không lực Anh.

Hiện RAF triển khai 2 lực lượng phản ứng nhanh ở căn cứ hạt Lincolnshire - Anh và Fife - Scotland để kiểm tra các mối đe dọa tiềm tàng. Phi công lái những chiếc Typhoon tại 2 căn cứ này có nhiệm vụ theo dõi thế hệ Tupolev Tu-95 của Nga, xác định ý đồ của chúng khi bay gần không phận Anh, chụp ảnh và đưa ra cảnh báo nếu chúng xâm nhập quá gần.

P.Nghĩa (Theo Mirror)