Máy bay Nga áp sát Anh, vào không phận Hà Lan

Tin mới

24/04/2014 11:11

(NLĐO) – Hôm 23-4, chiến đấu cơ thuộc Không lực Hoàng gia Anh (RAF) được lệnh xuất kích từ căn cứ quân sự Leuchars ở Fife – Scotland sau khi phát hiện hai máy bay Nga lảng vảng gần không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết các chiến đấu cơ Typhoon được điều đi để điều tra 2 máy bay quân sự của Nga, được cho là rời đi ngay sau đó. Phát ngôn viên của MOD tiết lộ máy bay Nga từng 8 lần tiến đến gần không phận Anh hồi năm ngoái. 

Người phát ngôn MOD cho biết thêm trong những vụ việc nói trên, các máy bay quân sự Nga vẫn hoạt động trong không phận quốc tế và chưa lần nào xâm phạm không phận Anh.

 

Chiến đấu cơ Typhoon xuất phát từ căn cứ RAF Leuchars ở Scotland. Ảnh: PA
Chiến đấu cơ Typhoon xuất phát từ căn cứ RAF Leuchars ở Scotland. Ảnh: PA

 

Trong khi đó, Phó Đô đốc Kulakov của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh vừa xác nhận chiến hạm HMS Dragon, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân nước này đã khởi hành từ thành phố Portsmouth cuối tuần trước để theo dõi một tàu chiến Nga đi qua nước này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond tuyên bố: “Hải quân và Không quân Hoàng gia Anh luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ lực lượng nào không thuộc khối đồng minh NATO hiện diện trong khu vực”.

Cũng trong ngày 23-4, các chiến đấu cơ của Hà Lan đã cất cánh để chặn 2 máy bay ném bom Nga xâm phạm không phận nước này. Phát ngôn viên quân sự Ter Horst của Hà Lan cho biết 2 chiếc Tu-95 của Nga bay vào không phận của họ gần 1 km. 2 chiến đấu cơ F-16 lập tức được lệnh cất cánh ngay sau đó để “hộ tống máy bay Nga đi đúng hành trình trong không phận Hà Lan”.

Người phát ngôn quân đội Hà Lan giải thích hành động kể trên “không phải là điều gì bất thường mà chỉ là một thủ tục để đảm bảo an toàn cho lãnh thổ đất nước”. “Đôi khi họ vượt qua không phận nước chúng tôi hoặc bay vào khu vực phía Bắc, khoảng 4-5 lần/năm” – ông Ter Horst nói thêm.

P.Nghĩa (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI