Hãng thông tấn RIA hôm 18-10 cho biết thông tin trên, đồng thời dẫn nguồn tin ngoại giao gọi hành động nhầm lẫn này của Mỹ là "thiếu điều phối và thiếu chuyên nghiệp".

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ bắn nhầm quân nhà ở Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đó, hai chiến đấu cơ F-15 của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã nhắm nhầm mục tiêu vào Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét IS. RIA dẫn các nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết 6 người thiệt mạng và 15 người bị thương bên phía lực lượng người Kurd.

Vụ việc xảy ra ở thị trấn Hajin, nằm ở khu vực phía đông tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Vụ việc không chỉ gây rối loạn chiến dịch của lực lượng đồng minh của Mỹ tại đây.  Tệ hơn nữa, nó vô tình giúp các tay súng khủng bố chiếm được một số lãnh thổ trong khu vực, các nguồn tin tiết lộ.

"Sự việc này cho thấy chính sách của Mỹ ở Syria đã thất bại, giống như ở nước láng giềng, vì nó không những không giải quyết được vấn đề hiện tại mà lại làm phát sinh thêm vấn đề mới" - nguồn tin ngoại giao nói, đồng thời cáo buộc rằng Washington chỉ viện cớ chống khủng bố ở Syria để biện minh cho sự hiện diện của mình ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ bắn nhầm quân nhà ở Syria - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Hôm 15-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phiến quân IS đã tấn công một trại tị nạn ở tỉnh Deir ez-Zor và bắt giữa hàng trăm con tin. Khoảng 700 con tin bị bắt giữ và đưa tới Hajin, nằm cách 20 km dọc bờ đông sông Euphrates.

Các nguồn tin quân sự nói với RIA rằng một số công dân các nước phương Tây nằm trong số những nạn nhân bị nhóm khủng bố này bắt làm con tin.

YPG vốn được Washington xem là một lực lượng chính trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh cũng thuộc khối NATO với Mỹ, từ lâu bày tỏ sự không hài lòng đối với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho YPG. Ankara cho rằng các tay súng của YPG là khủng bố do có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang phát động chiến dịch đòi ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đỗ Quyên (Theo RT)