Theo RUSI, lý do chính mà Nga tham gia vào cuộc nội chiến Syria là để thu thập ảnh hưởng và uy tín ở trung tâm của một trong những cuộc tranh chấp địa chính trị lớn giữa các cường quốc.

Trước tiên, Tổng thống Putin tuyên bố Nga triển khai các lực lượng bộ binh đến Syria vào năm 2015 để hậu thuẫn quân chính phủ Syria, viện dẫn lý do ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bành trướng đến Nga. Tuy nhiên, động thái này của Moscow đã gây leo thang căng thẳng với Mỹ và đồng minh.

Cả Nga và Iran hiện tìm cách tăng cường hậu thuẫn quân sự cho Tổng thống Bashar al-Assad định hình tương lai đất nước trong bối cảnh phe chính phủ Syria sắp giành chiến thắng – theo báo cáo thứ hai về Sryia được viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Chatham House (Anh) công bố vào tuần trước.

"Nga đang tìm cách tái định hình Syria để đảm bảo lòng trung thành lâu dài của Damascus với Moscow" - Chatham House khẳng định.

Nga tính đường dài ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Chiến lược quân sự của Nga sử dụng sức mạnh không quân và các đội đặc nhiệm nhỏ đã tỏ ra hiệu quả trong việc giúp Moscow đạt được mục tiêu mà không gây tổn hại nghiêm trọng đến sinh mạng quân nhân Nga - điều có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống Putin, theo Rod Thornton – tác giả của báo cáo RUSI.

Cuộc chiến ở Syria giúp quân đội Nga thu nhận được nhiều kinh nghiệm quân sự quý báu, đồng thời cho phép Moscow gia tăng vị thế chính trị đáng kể trong khu vực mà không làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Ả Rập Saudi và Iran. Cuộc chiến ở Syria còn giúp Hải quân Nga có được vị trí ở khu vực phía Đông của Địa Trung Hải mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để lại sau khi Mỹ sang châu Á.

Nga đang nâng cấp căn cứ Hải quân của họ ở Tartus, thuộc bờ biển phía Tây của Syria, để cho phép nhiều tàu chiến neo đậu hơn sau khi gia hạn thêm 49 năm thuê đất.

Cao Lực (Theo The National)