Đài ABC News dẫn thông báo của Đơn vị tác chiến số 48 thuộc không quân Mỹ cho biết chiếc F-15C Eagle của đơn vị này bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường lệ với một phi công trên máy bay.

Nó gặp tai nạn lúc 4 giờ 40 phút sáng 15-6 sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hoàng gia Anh, gần ngôi làng Lakenheath, hạt Suffolk – Anh.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố cũng như tình trạng của phi công. Lực lượng Tìm kiếm và Cứu nạn Anh đã được triển khai tới hiện trường.

Chiến đấu cơ Mỹ rơi ở biển Bắc chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Một chiến đấu cơ của không quân Mỹ rơi xuống biển Bắc, ngoài khơi nước Anh vào sáng 15-6 (giờ địa phương). Ảnh: Không quân Mỹ

Cùng ngày 15-6, một chiến đấu cơ của không quân Indonesia cũng bị rơi trong một nhiệm vụ huấn luyện trên đảo Sumatra. Phi công kịp thoát ra ngoài nhưng bị chấn thương. Theo AP, phi công là người duy nhất trên chiếc Hawk 200 do Anh chế tạo.

Phát ngôn viên không quân Indonesia Fajar Adriyanto cho biết máy bay rơi xuống một khu nhà ở Pekanbaru, thủ phủ tỉnh Riau. Hiện trường nằm cách căn cứ không quân Rusmin Nuryadin khoảng 5 km. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Lúc nhảy dù ra khỏi buồng lái, phi công đáp xuống nóc của một ngôi nhà, sau đó được đưa tới bệnh viện kiểm tra. Người này xác nhận vụ tai nạn không gây thương vong trên mặt đất.

Video trên truyền hình cho thấy ngọn lửa màu cam bốc lên từ nơi xảy ra tai nạn cùng với khói đen. Một cư dân địa phương sống cách đó 100 m nói nói với đài truyền hình Kompas rằng ngọn lửa phát ra từ máy bay khi nó bay rất thấp trước khi đâm vào một tòa nhà hai tầng bỏ trống.

Gần đây nhất, hôm 6-6, một chiếc trực thăng của quân đội Indonesia cũng gặp nạn trên đảo chính Java khiến 5/9 binh sĩ trên khoang thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, AP)