Đài RT cho biết máy bay chở ông Shoigu đang trên đường tới TP Kaliningrad – vùng lãnh thổ giữa Ba Lan và Lithuania ở biển Baltic - để tham dự một cuộc họp về các vấn đề an ninh hôm 21-6 (giờ địa phương).

Chiếc F-16 của NATO đã cố gắng tiếp cận máy bay chở bộ trưởng quốc phòng Nga nhưng bị một tiêm kích Sukhoi Su-27 đi theo hộ tống "ngăn chặn và xua đuổi". Theo đài Sputnik, chiếc Su-27 đã "giương vũ khí" làm máy bay của NATO phải rút lui. Sự việc xảy ra tại vùng biển trung lập ở biển Baltic.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về thông tin trên. Ông Peskov nói với các phóng viên rằng họ nên đặt câu hỏi cho bộ quốc phòng.

Chiến đấu cơ NATO tiếp cận máy bay chở bộ trưởng Nga - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: REUTERS

Trước đó, máy bay Nga và Mỹ cũng thường chạm trán ở biển Baltic và biển Đen. Vào ngày 6-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tiêm kích Su-27 của nước này đã hộ tống một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ lúc đó đang tiến gần biên giới Nga.

Ngày 9-5, Moscow huy động một máy bay chiến đấu Su-30 để chặn một máy bay do thám của Mỹ trên biển Đen.

Trong vụ việc mới đây nhất, hôm 19-6, một máy bay chiến đấu của Nga đã bay cách máy bay trinh sát của không quân Mỹ 1,5 m trên biển Baltic.

Theo các quan chức Mỹ, chiếc Su-27 được trang bị tên lửa của Nga đã nhanh chóng tiếp cận máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Khi hai chiếc bay cạnh nhau, phi công Nga bắt đầu có hành động "khiêu khích" bằng cách bay lượn thất thường, theo lời quan chức Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo RT)