Thông tin trên được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga nói rằng máy bay Mỹ hoạt động dọc biên giới nước này lúc 10 giờ ngày 6-6 (giờ địa phương). Hạm đội Baltic của Nga sau đó huy động một chiếc Su-27 để theo dõi. Máy bay Mỹ khi đó bay trong không phận trung lập phía trên biển Baltic, dọc biên giới Nga.

Cho tới khi B-52 Mỹ rời khỏi, chiếc Su-27 cũng quay đầu trở về căn cứ. "Phi hành đoàn chiếc Su-27 khi tiếp cận đối tượng trên không ở khoảng cách an toàn đã xác định đó là một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ và hộ tống nó trên biển Baltic" – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Người ta tin rằng chiếc B-52 kể trên vừa rời khỏi Estonia để tham gia một cuộc tập trận của NATO mang tên Opertaion Saber Strike.

Hãng tin Interfax trước đó đưa tin có 2 chiếc B-52 Mỹ bay gần không phận Nga trên vùng Kaliningrad. Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại châu Âu không đưa ra bình luận.

Máy bay Nga chạm trán B-52 Mỹ trên biển Baltic - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Máy bay Nga chạm trán B-52 Mỹ trên biển Baltic - Ảnh 2.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Sự việc diễn ra trong bối cảnh NATO tiến hành một số cuộc tập trận gần biên giới Nga. Hiện liên minh quân sự này đang mở cuộc tập trận được đánh giá lớn nhất năm 2017 ở Romania.

NATO tuyên bố họ cần phải xây dựng lòng tin giữa các quốc gia thành viên tại khu vực Đông Âu và Baltic trước mối đe dọa từ Nga.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần chỉ trích các hoạt động quân sự của NATO, mô tả đó là hành động chống lại Nga ở châu Âu, đồng thời xem việc NATO triển khai quân đội gần biên giới mình là mối đe dọa về an ninh.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, quan hệ giữa NATO và Nga đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh. Các nước Baltic lo ngại họ có thể trở thành mục tiêu tấn công của Moscow.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này sẽ không tấn công đồng minh của NATO.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT, Sputnik, News Week)