Chiến đấu cơ Nga bay cách máy bay Mỹ 3 mét

Tin mới

12/06/2015 17:29

(NLĐO) – Giới chức Quốc phòng Mỹ hôm 11-6 cho biết một máy bay chiến đấu Nga đã áp sát và bay cách máy bay do thám của Không quân Mỹ 3m trên không phận biển Đen.

Giới chức Mỹ xác nhận vụ việc trên diễn ra vào ngày 30-5 trong không phận quốc tế.

Khi đó, chiếc Sukhoi Su-27 Flanke của Nga đã bay cạnh chiếc RC-135 của Không quân Mỹ ở cùng độ cao, sau đó tách ra và theo dõi chiếc máy bay do thám trước khi bay khỏi khu vực này. Quan chức Mỹ nói thêm rằng máy bay chiến đấu Nga không mang theo vũ khí.

 

chiếc Sukhoi Su-27 Flanke của Nga. Ảnh: ShutterStock
chiếc Sukhoi Su-27 Flanke của Nga. Ảnh: ShutterStock

 

Một quan chức quốc phòng cấp cao cho rằng phi công Nga đã có “hành động không an toàn và chuyên nghiệp”. Đây cũng là vụ mới nhất trong hàng loạt hành động gây hấn của Nga nhằm vào quân đội Mỹ trong những tháng gần đây.

Trước đó vào đầu tháng này, Lầu Năm Góc đã công bố đoạn video máy bay Sukhoi Su-24 của Nga đã bay ngang qua phía trên con tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ ngay trên biển Đen cũng trong ngày 30-5.

 

Chiếc RC-135 của Không quân Mỹ. Ảnh: US Air Force

Chiếc RC-135 của Không quân Mỹ. Ảnh: US Air Force

 

Hồi tháng 4, một trường hợp tương tự khác cũng đã xảy ra khi chiến đấu cơ Nga đã tiếp cận gần chiếc RC-135 của Không quân Mỹ trên vùng biển Baltic.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Chính phủ Mỹ có gửi công hàm phản đối đến Nga về vụ việc mới nhất hay không. Trước đó, Washington đã lên tiếng phàn nàn về vụ việc trên biển Baltic nhưng Moscow khẳng định không làm gì sai.

Giới chức Mỹ cho hay nhiều máy bay chiến đấu của NATO và Nga bay trên biển Đen cũng như Baltic nên xảy ra nhiều cuộc chạm trán. Tuy nhiên, 2 trường hợp nêu trên đặc biệt gây lo ngại cho chính quyền Washington bởi họ xem đó là hành động nguy hiểm đối với máy bay và quân nhân Mỹ.

 

Xuân Mai (Theo UPI, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI