Chiến đấu cơ Nga chặn đầu máy bay Mỹ

Tin mới

04/06/2014 09:05

(NLĐO) – Một chiến đấu cơ Nga đã chặn một máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế thuộc Thái Bình Dương ngày 23-4 vừa qua, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren vừa cho biết.

Theo Đại tá Warren, chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã bay vượt qua trước mặt một máy bay RC- 135U của Không lực Mỹ và "gầm gừ" trước máy bay Mỹ ở khoảng cách chỉ hơn 30 m trên biển Okhotsk, Tây Bắc Thái Bình Dương.

Ông Warren cho biết thêm phản lực cơ của Mỹ không hề có ý định lảng tránh trong khi chiếc Su-27 cố tình bay trước mặt như để khoe trang bị vũ khí bên dưới bụng máy bay, trong đó có tên lửa không đối không. Hai chiếc máy bay không liên lạc bằng vô tuyến.

 

Máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: Stripes
Máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: Stripes

 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cùng tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã đem vấn đề ra thảo luận và khiếu nại tới các đối tác quốc phòng Nga.

Vụ việc xảy ra từ ngày 23-4 nhưng đến tận hôm 3-6 mới được công bố. Đây có thể coi là mối quan tâm lớn nhất của các quan chức Washington kể từ khi quan hệ Nga-Mỹ trở nên căng thẳng sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trước đó, hồi giữa tháng 4, một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga từng lượn bên trên tàu USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên biển Đen.

RC - 135U là một máy bay trinh sát, do thám hiện đại và chỉ có 2 chiếc như vậy trong Không lực Mỹ, trực thuộc đơn vị 55th Wing thuộc căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska.

Chiếc RC - 135U được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến dùng để xác định vị trí và tín hiệu của radar quân sự nước ngoài trên đất liền, trên biển và trên không. Phi hành đoàn bao gồm 2 phi công, 1 hoa tiêu, 2 kỹ sư hệ thống, ít nhất 10 sĩ quan chuyên về lĩnh vực chiến tranh điện tử và khoảng 6 kỹ thuật viên cùng chuyên gia.

P.Nghĩa (Theo AP, Stripes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI