Chiến đấu cơ Nga "đánh võng" trước đầu máy bay Na Uy

Tin mới

03/12/2014 11:06

(NLĐO) – Quân đội Na Uy vừa công bố một đoạn video, trong đó quay lại cảnh một chiến đấu cơ Nga “đánh võng” trước đầu chiếc F-16 của không quân Na Uy, có khả năng dẫn đến một vụ va chạm.

Đoạn video được công bố hôm 30-11. Chiếc MiG-31 của Nga - đang bay trong không phận quốc tế - đột ngột cắt đầu một trong hai máy bay chiến đấu F-16 của Na Uy do NATO điều động.

Viên phi công lái chiếc F-16 vội lảng ra để tránh va chạm khi chiếc MiG-31 chỉ còn cách khoảng 20 m. Phát ngôn viên lực lượng vũ trang Na Uy Brynjar Stordal từ chối tiết lộ thông tin chi tiết, chỉ nhấn mạnh trường hợp áp sát của máy bay Nga kể trên hiếm khi xảy ra.

“Phi công của chúng tôi phải tự phản ứng, nếu không đã xảy ra một vụ va chạm. Chúng tôi không rõ đây là sai sót của phi công Nga hay là dấu hiệu cho thấy Moscow cố tình khiêu khích” – ông Stordal phát biểu.

 

Một chiếc F-16 của Na Uy giám sát máy bay Nga Tupolev Tu-95 hồi tháng 10. Ảnh: Zuma Press
Một chiếc F-16 của Na Uy giám sát máy bay Nga Tupolev Tu-95 hồi tháng 10. Ảnh: Zuma Press

 

Theo Bộ Quốc phòng Na Uy, chiến đấu cơ Nga thường xuyên bay dọc bờ biển nước này về phía Nam trong những năm gần đây. Hồi năm ngoái, Na Uy điều chiến đấu cơ F-16 ngăn chặn máy bay Nga 41 lần. Kể từ đầu năm nay, số vụ ngăn chặn máy bay Nga tăng lên con số 46, so với 16 vụ vào năm 2005.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide, cho rằng Moscow phải tuân thủ pháp luật và quy định của hàng không quốc tế chứ không phải là tạo ra các tình huống nguy hiểm trong không phận châu Âu.

Trước đó, ngày 31-10, máy bay F-16 của Na Uy cũng được triển khai để chặn chiếc Su-34 của Nga. Các nhà quan sát cho biết đây là lần đầu tiên Nga đưa Su-34 vào hoạt động trong không phận quốc tế.

 

Chiếc Su-34 của Nga (trái) được máy bay Na Uy hộ tống ngày 31-10 năm nay. Ảnh: Reuters

Chiếc Su-34 của Nga (trái) bị máy bay Na Uy theo sát ngày 31-10 năm nay. Ảnh: Reuters

 

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây cũng cảnh báo mối nguy hiểm đối với lĩnh vực hàng không dân dụng, khi máy bay Nga bị NATO đánh chặn nhiều gấp 3 lần so với năm ngoái, ở khu vực Baltic và một số nơi khác tại châu Âu. Từ đầu năm đến nay, máy bay NATO đã xuất kích hơn 400 lần để chặn máy bay Nga.

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute hôm 1-12 nói máy bay quân sự Nga đe dọa đến an toàn của máy bay dân sự bằng cách tắt thiết bị giao tiếp và không cung cấp kế hoạch bay.

 

Máy bay MiG-31 của Nga bay cắt đầu chiếc F-16 của Na Uy.

Nguồn: Quân đội Na uy/ Wall Street Journal

 

 

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI