Theo nguồn tin chính phủ Úc, Bộ Quốc phòng trước đó đã cử máy bay trinh sát hàng hải P-3C Orion cùng 2 khinh hạm là HMAS Stuart và HMAS Paramatta tới giám sát hoạt động của đội tàu chiến Nga. Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết thêm tàu HMAS Sydney đang chuẩn bị quay về sau chuyến diễn tập tại New Zealand để hỗ trợ.

Bears a flight deck for helicopters ... Replenish ship HMAS Sirius is the third Royal Aus

Úc triển khai tàu chiến thứ 3 để theo dõi một hạm đội tàu chiến của Nga Ảnh: NEWS.COM.AU

Cả kinh hạm HMAS Stuart lẫn HMAS Paramatta đều trang bị trực thăng chống ngầm Seahawk, mặc dù nguồn tin quốc phòng cho biết không thấy bóng dáng của tàu ngầm Nga trong khu vực.

Có nguồn tin cho biết chính phủ Úc còn dự định tung tàu ngầm loại Collins Class tham gia nhiệm vụ trên. Theo một nguồn tin chính thức, 3 chiếc phi cơ chống tàu ngầm AP-3C Orion thuộc Không lực Hoàng gia Úc (RAAF) đã được gửi đến Amberley gần TP Brisbane và duy trì hoạt động tuần tra 24/7.

Trước đó, việc đội tàu của Nga xuất hiện tại biển Coral, phía Đông Nam Papua New Guinea, ngay sát vùng đặc quyền kinh tế của Úc, dấy lên phản ứng quan ngại từ người dân nước này. Điều đó khiến Bộ Quốc phòng trấn an dư luận rằng động thái điều động trên của Nga hoàn toàn phù hợp với quy định của luật quốc tế.

Trong khi đó, Moscow khẳng định không có ý khiêu khích khi bất ngờ gửi tàu chiến tới gần Úc trước hội nghị thượng đỉnh G20, rằng đây chỉ là cuộc diễn tập hàng hải thường kỳ.

H.Bình (Theo News.com.au, SMH)