Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng Phòng không Nhật Bản (JASDF) và Không quân Mỹ (USAF) đã điều máy bay chặn hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS của Nga có khả năng mang bom hạt nhân.

Hai máy bay ném bom Tupolev Tu-95MS, còn được gọi là "Gấu Nga", đã bay quanh đảo Hoshu và Hokkaido trước khi bay qua biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). Theo hãng tin Tass, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận các máy bay Mỹ và Nhật đã bay theo máy bay Nga trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) và Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ Nhật, Mỹ ngăn chặn máy bay ném bom Nga - Ảnh 1.

Một chiếc Tupolev-95MS của Nga. Ảnh: Tass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS thuộc Lực lượng Không gian vũ trụ Nga (RAF) đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản và một phần phía Tây Thái Bình Dương. Tại một số đoạn của tuyến đường bay, phi hành đoàn Tupolev-95MS bị theo sát bởi hai máy bay F-18 (của Không quân Mỹ) và các máy bay chiến đấu F-15, F-4 và F-2A (của Không quân Nhật Bản). Tất cả các chuyến bay đều tuân theo quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận, không xâm phạm biên giới của bất kỳ nước nào".

Sự việc này diễn ra sau khi Mỹ điều máy bay ném bom B-2 đến Thái Bình Dương hôm 28-10 nhằm thể hiện cam kết với các đồng minh trong khu vực.

Nhật Bản cho biết không có máy bay ném bom nào của Nga bay vào không phận nước này. Đây là lần thứ hai các máy bay ném bom Nga bay gần Nhật Bản trong những tháng gần đây. Trước đó, ba máy bay ném bom và một máy bay do thám đã được hộ tống ra khỏi khu vực hồi tháng 4.

Sứ mệnh của máy bay Nga diễn ra trước thềm chuyến thăm đầu tiên đến Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Một quan chức Mỹ nói với kênh Fox News rằng hành động đó rõ ràng là nhằm phát đi thông điệp nào đó. 

Việc máy bay Nga xuất hiện gần Nhật Bản còn diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực leo thang khi Triều Tiên dọa tiến hành thử bom hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các vụ ngăn chặn máy bay quân sự của Nga đã tăng 4,5% trong năm 2016, lên 301 lần.



Xuân Mai (Theo Daily Mail)