Trả lời các hãng tin Nga, Phó thủ tướng Rogozin cho biết chiếc máy bay thương mại chở ông và các quan chức Nga khác đến thủ đô Chisinau – Moldova, bị cấm tiến vào không phận Romania và Hungary, hai quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU). 

Máy bay chở ông Rogozin sau đó phải hạ cánh xuống thủ đô Minsk – Belarus vì hết nhiên liệu.

Bộ Ngoại giao Romania trong một tuyên bố hôm 28-7 xác nhận giới chức trách nước này không cho phép máy bay chở ông Rogozin tiến vào không phận. 

Phó Thủ tướng Rogozin là một trong những quan chức cấp cao nhất của Nga bị EU cấm nhập cảnh trong năm 2014 sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Romania chặn máy bay chở phó thủ tướng Nga  - Ảnh 1.

Ông Dmitry Rogozin. Ảnh: AP

Trong một dòng trạng thái chia sẻ trên mạng xã hội sau đó cùng ngày, ông Rogozin khẳng định giới chức trách Romania "khiến tính mạng của hành khách, phụ nữ và trẻ em gặp nguy hiểm" khi buộc máy bay chuyển hướng. 

Vị Phó Thủ tướng Nga sau đó gửi lời cảnh báo về hành động đáp trả đến chính phủ Romania.

Tổng thống Moldova Igor Dodon, người ủng hộ Nga, cùng ngày phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc, gọi đây là một hành động nhằm "phá hoại quan hệ Moldova-Nga"

Ông Dodon đã lên kế hoạch gặp gỡ ông Rogozin tại thủ đô Chisinau hôm 28-7. Trước đó cùng ngày, phe đối lập đã tập trung tại sân bay Chisinau để phản đối chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nga.

Cũng vào hôm 28-7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Romania tiến hành một cuộc điều tra và lập luận rằng hành động của giới chức nước này đe dọa đến tính mạng của hành khách trên máy bay. 

"Moscow đang xem xét vụ việc là một hành động gây hấn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương" – Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Cao Lực (Theo AP)