Bộ Quốc phòng cho biết chiếc máy bay một người lái F/A-18C đã biến mất gần núi Susten ở miền Trung Thụy Sĩ vào chiều 29-8 (giờ địa phương). Khu vực xảy ra vụ tai nạn ở vùng núi Alpine gây khó khăn cho việc tiếp cận cộng với thời tiết xấu và trời tối cản trở hoạt động tìm kiếm

Tư lệnh Không quân Thụy Sĩ Aldo Schellenberg phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông đã sốc nặng khi nghe tin về vụ việc. Khi được hỏi về khả năng sống sót của phi công, ông Schellenberg nói với hãng tin SDA rằng: “Chúng tôi hy vọng và cầu nguyện”.

Tư lệnh Không quân Thụy Sĩ Aldo Schellenberg sốc nặng khi nghe tin về vụ việc. Ảnh: Reuters

Tư lệnh Không quân Thụy Sĩ Aldo Schellenberg sốc nặng khi nghe tin về vụ việc. Ảnh: Reuters

Sự cố xảy ra sau khi máy bay cất cánh từ căn cứ không quân tại TP Meiringen vào lúc 14 giờ 1 phút (giờ địa phương) khi một chiếc máy bay khác đang diễn tập. Chiếc máy bay này mất liên lạc với căn cứ vào khoảng 14 giờ 5 phút và được báo mất tích.

Hoạt động tìm kiếm được sự hỗ trợ của các máy bay trực thăng sau đó bị hủy do thời tiết xấu. Hai nhóm tìm kiếm trên mặt đất cũng bắt đầu tìm kiếm phi công và máy bay trong khi cuộc điều tra vụ tai nạn đang diễn ra.

Thân nhân của phi công mất tích đã được báo tin về vụ việc và đang được quân đội chăm sóc. Đây là sự cố thứ 3 của lực lượng không quân Thụy Sĩ trong 3 năm qua. Trước đó, một phi công bị thương khi máy bay rơi vào tháng 10-2015 ở Đông Nam nước Pháp trong khi một chiếc F/A -18C khác gặp nạn vào năm 2013.

Hồi đầu năm nay, một chiếc phản lực F-5E đã va chạm với một máy bay khác và rơi xuống ao ở phía Bắc Hà Lan trước buổi triển lãm hàng không.

Xuân Mai (Theo Reuters)