Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã quyên được hơn 30 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, nâng tổng ngân sách cho cuộc chạy đua của ông chủ Nhà Trắng lên mức 40,8 triệu USD.

Số tiền thu được cho thấy các cử tri đảng Cộng hòa sẵn lòng đầu tư cho ông Trump bất chấp những khó khăn ông có thể đối mặt khi tái tranh cử.

Chiến dịch tranh cử Mỹ: Vừa khởi động, cử tri ồ ạt rót tiền cho ông Donald Trump  - Ảnh 1.

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã huy động được hơn 30 triệu USD trong quý 1/2019. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Kamala Harris dẫn đầu trong nhóm ứng viên đảng Dân chủ về việc huy động tiền tài trợ trong quý 1/2019 lần lượt là 18,2 triệu USD và 12 triệu USD. Chiến dịch tranh cử của ông Sanders cho biết họ đã nhận được khoản quyên góp trung bình 20 USD trong quý đầu tiên

Còn chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng nhận được khoản quyên góp trung bình mỗi cử tri là 34,26% trong quý 1/2019 và gần 99% khoản đóng góp là 200 USD hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, biên tập viên Nathan Gonzales của trang Inside Elections nói với đài CNN toàn cảnh gây quỹ cho đảng Dân chủ cho thấy các nhà tài trợ của đảng này vẫn tràn đầy năng lượng và sẽ quyên góp số tiền lớn vào cuộc tổng tuyển cử.

"Tôi không nghĩ cuộc đua tranh chức tổng thống này sẽ được quyết định bằng tiền. Tổng thống Donald Trump sẽ được tài trợ nhiều tiền và ứng viên đảng Dân chủ cũng sẽ nhận được nhiều tiền" – ông Gonzales cho biết.

Theo đài CNN, 10 thành viên đảng Dân chủ đã công bố số tiền gây quỹ tổng cộng trong quý 1/2019 là 79,6 triệu USD, vượt con số 65,6 triệu USD mà các ứng viên đảng Dân chủ từng thu được trong những tháng đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)