Đề cập đến sự gia tăng mạnh của làn sóng nhập cư, ông Trump đã triệu tập một cuộc thảo luận với các quan chức nhập cư và các nhà lãnh đạo địa phương ở Calexico tại biên giới Mỹ-Mexico, phía Bắc TP Mexicali.

Ông Donald Trump cho xây tường biên giới với Mexico dài không tưởng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát một phần tường biên giới với Mexico mới hoàn tất tại Calexico hôm 5-4. Ảnh: AP

Trước khi thị sát 3,5 km hàng rào cao 9m vừa hoàn thành tại Calexico, ông Trump cho biết sẽ điều động thêm nguồn lực quân đội đến vùng biên giới này.

Tổng thống Mỹ cảnh báo: "‘Đất nước của chúng tôi đã đầy. Không thể nhận thêm người di cư".

Ông Todd Semonite thuộc Công binh Lục quân Mỹ cho hay tới cuối năm 2020, sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020, khoảng 725 km hàng rào mới sẽ được hoàn tất. Các giới chức biên giới cho hay họ cần thêm 1.162 km hàng rào mới hoặc xây mới.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đang cân nhắc ban hành biện pháp trừng phạt kinh tế với Mexico nếu nước này không giúp ngăn chặn dòng người di cư và ma túy xâm nhập lãnh thổ Mỹ.

Ông Donald Trump cho xây tường biên giới với Mexico dài không tưởng - Ảnh 2.

Người di cư đang sống ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico chờ được cấp thị thực nhân đạo. Ảnh: Reuters

Dù ông Trump nhiều lần liên hệ vấn đề buôn lậu ma túy và di cư bất hợp pháp với việc siết chặt an ninh biên giới, đa phần hoạt động mua bán ma túy không phải do người di cư thực hiện mà do các băng đảng tội phạm chuyên nghiệp vận chuyển vào Mỹ thông qua các cửa khẩu chính thức.

Ông Donald Trump cho xây tường biên giới với Mexico dài không tưởng - Ảnh 3.

Nhiều người di cư từ Trung Mỹ tìm đường đến Mỹ để có cuộc sống tốt hơn. Ảnh: AP

Trên mạng Twitter hôm 5-4, ông Trump nhắc lại lời đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico nếu nước này không bắt giữ và đưa những người nhập cư bất hợp pháp trở về nơi của họ.

Ông Donald Trump cho xây tường biên giới với Mexico dài không tưởng - Ảnh 4.

Một số người di cư đang giặt giũ tại Mapastepec – Mexico. Ảnh: Reuters

Trước phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ, trong những ngày gần đây, Mexico đã có cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn trong việc phỏng vấn và tiếp nhận đăng ký của người nhập cư từ Trung Mỹ, Haiti và Cuba.

Xuân Mai (Theo Reuters)