Khi được hỏi trong chương trình "Fox News Sunday" liệu đảng Dân chủ tại quốc hội sẽ thành công trong việc thu thập được hồ sơ hoàn thuế của Tổng thống Trump hay không, ông Mulvaney trả lời: "Không bao giờ. Họ cũng không nên làm thế".

Chánh văn phòng Nhà Trắng cũng bác bỏ nỗ lực tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế được Chủ tịch Ủy ban thuế tại Hạ viện Mỹ Richard Neal công bố hôm 3-4, xem đó là âm mưu chính trị của phe Dân chủ vốn không ngừng công kích Tổng tống Trump.

"Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) bàn giao các hồ sơ. Điều đó sẽ không xảy ra và họ biết điều đó. Đây là một âm mưu chính trị" - ông Mulvaney nói thêm.

Nhà Trắng: Đừng mơ xem được hồ sơ thuế của ông Trump  - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tuyên bố hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao giờ được bàn giao cho phe Dân chủ. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, ông Dan Kildee, một thành viên đảng Dân chủ tại ủy ban thuế, cho rằng yêu cầu tiếp cận hồ sơ thuế là quyền hợp pháp của quốc hội.

Ông Ben Ray Lujan, nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh các tổng thống trong nhiều thập kỷ qua đã tự nguyện công khai thuế thu nhập của họ. Theo nghị sĩ này, đây không phải là vấn đề chính trị như đảng Cộng hòa nghĩ.

Một luật sư của ông Trump hôm 5-4 đã chỉ trích động thái của các thành viên đảng Dân chủ tại hạ viện trong việc yêu cầu đưa ra hồ sơ hoàn thuế cá nhân và kinh doanh trong 6 năm của ông chủ Nhà Trắng là một nỗ lực sai lầm nhằm chính trị hóa luật thuế, can thiệp vào việc kiểm toán của Sở Thuế vụ Mỹ.

Khi ra tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump phá vỡ nguyên tắc hàng thập kỷ về việc công khai hồ sơ thuế và tiếp tục từ chối làm điều đó với vai trò tổng thống. Song song đó, ông Trump còn giữ quyền sở hữu ở nhiều doanh nghiệp, từ sân golf và khách sạn đến các tài sản khác.

Trong trường hợp, quốc hội đưa vụ việc ra tòa thì theo các chuyên gia pháp lý rất khó phân xử bởi hầu hết vấn đề tranh chấp về hồ sơ giữ các cơ quan lập pháp và hành pháp của Mỹ thường được giải quyết thông qua đàm phán.

Chưa kể, bên thua có quyền kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ. Ông Ross Garber, một luật sư chuyên điều tra chính trị, cho biết nếu vụ việc kéo dài đến năm 2021, một thẩm phán có thể yêu cầu quốc hội mới bắt đầu quá trình này.

Xuân Mai (Theo Reuters)