Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Chúng tôi muốn mọi thứ lắng xuống để vấn đề được giải quyết theo lý trí chứ không phải cảm tính”.

Thông điệp ngoại giao trên được Washington gửi đi thông qua các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài và các phái bộ nước ngoài ở Washington. Một số thông điệp khác được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các quan chức ngoại giao cấp cao khác truyền đạt.

Quan chức trên nói thêm: “Đây là một lời kêu gọi đơn thuần về sự kiềm chế, không phải nỗ lực vận động khu vực chống lại Trung Quốc, tránh gây hiểu lầm rằng Washington đang dẫn đầu một liên minh kiềm chế Bắc Kinh”.

Chiến hạm USS Freedom tuần tra Biển Đông. Ảnh: USNI
Chiến hạm USS Freedom tuần tra Biển Đông. Ảnh: USNI

Nỗ lực này đang gặp khó sau khi Đài Loan hôm 13-7 phái tàu chiến đến biển Đông để phản đối phán quyết của PCA.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ hy vọng sáng kiến ngoại giao này sẽ thành công hơn ở Philippines và Indonesia, quốc gia có ý định đưa hàng trăm ngư dân đến quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền vùng biển xung quanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông đã cam kết Manila sẽ kiềm chế trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Carter trước khi PCA ra phán quyết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 13-7 nhấn mạnh: “Điều mà chúng tôi muốn thấy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là sự hạ nhiệt căng thẳng và chúng tôi muốn tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền tìm kiếm giải pháp hòa bình”.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, nếu nỗ lực ngoại giao nói trên bất thành và các tranh chấp leo thang thành cuộc đối đầu, lực lượng hải quân và không quân Mỹ sẽ thực thi quyền tự do đi lại trong khu vực.

Xuân Mai (Theo Reuters)