Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm 12-7 cho biết Washington vẫn ghi nhận các dấu hiệu quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông trong vài tuần gần đây.

Theo ông Lưu, Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ ở biển Đông “nếu thấy an ninh bị đe dọa”. "Việc thiết lập ADIZ tại biển Đông sẽ phụ thuộc vào mức độ đe dọa nhắm vào chúng tôi” – ông Lưu nói.

Trung Quốc từng đơn phương thiết lập ADIZ tại biển Hoa Đông năm 2013 và yêu cầu tất cả máy bay đi qua phải tuân thủ những quy định nhất định. Động thái này lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Cũng tại cuộc họp báo công bố sách trắng quốc phòng ở Bắc Kinh, ông Lưu còn ngang ngược nói 5 thẩm phán của PCA có thể đã bị chi phối bởi tiền bạc nên mới đưa ra phán quyết chống lại Bắc Kinh. "Những thẩm phán này được trả lương, nên ai thật sự đứng đằng sau tòa án này. Ai trả lương cho họ? Phải chăng là Philippines hoặc một nước nào khác?" - ông Lưu nói với các phóng viên.

Sau khi nói 5 thẩm phán này không nắm rõ tình hình vì đều sống ở châu Âu, ông Lưu còn chĩa mũi dùi vào vị thẩm phán đã chọn ra 5 thẩm phán nói trên, đó là ông Shunji Yanai. Theo ông Lưu, chính thẩm phán người Nhật đã thao túng phán quyết.

Hành động xây đảo nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Ảnh: EPA

Không dứng lại ở đó, ông Lưu còn bất chấp dư luận quốc tế khi cáo buộc Philippines gây ra căng thẳng ở biển Đông khi đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở đó ra PCA.

Những lời lẽ trên được ông Lưu đưa ra một ngày sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan phán quyết "đường chín đoạn" Trung Quốc đơn phương vẽ hòng độc chiếm biển Đông không có cơ sở pháp lý.

Ở Mỹ, tại hội thảo về biển Đông do Trung tâm Nghên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS - Mỹ) tổ chức hôm 12-7 (giờ địa phương), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đổ lỗi căng thẳng trong khu vực là do chính sách xoay trục của Mỹ gây ra.

Tuy khẳng định Bắc Kinh vẫn theo đuổi đàm phán với các bên liên quan song ông Thôi nói vụ kiện của Philippines sẽ "gây ra tình trạng lạm dụng quá trình tố tụng", từ đó "làm gia tăng xung đột và có thể dẫn đến đối đầu".

Cũng tại hội thảo, cố vấn hàng đầu về chính sách châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Daniel Kritenbrink, khẳng định Mỹ không được lợi lộc gì nếu biển Đông căng thẳng. "Chúng tôi có lợi ích trong việc tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở châu Á, bao gồm biển Đông, được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế" - ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Bảo Hạnh (Theo BBC)