Ông Comey bị sa thải khi đang dẫn đầu cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trả lời về quyết định sa thải ông Comey, Tổng thống Trump nói với đài NBC News rằng: "Sự thật, khi tôi quyết định làm điều đó, tôi tự nói với bản thân "câu chuyện về mối quan hệ giữa Nga và tôi được dựng lên. Đó là một cái cớ của đảng Dân chủ cho sự thất bại trong cuộc bầu cử mà lẽ ra họ đã giành chiến thắng"".

Trải lòng bất ngờ của ông Trump về việc sa thải giám đốc FBI - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cho biết đã nghĩ đến những tranh cãi về mối quan hệ giữa ông và Nga khi ra quyết định sa thải ông Comey. Ảnh: AP

Ông Trump nói thêm rằng bản thân không có ý định ngăn cản hoặc cản trở cuộc điều tra nhằm vào Nga của FBI xem liệu có bất kỳ liên hệ nào giữa ông Trump và Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tổng thống Trump cho hay ông muốn cuộc điều tra được tiến hành một cách đúng đắn.

"Tôi muốn cuộc điều tra diễn ra chặt chẽ và triệt để. Tôi muốn đi đến cùng vụ việc. Nếu Nga tấn công mạng, nếu Nga làm bất cứ điều gì liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tôi muốn biết về nó" – ông Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn. 

Tuyên bố của ông Trump về quyết định sa thải ông Comey khác với lời giải thích 48 giờ trước của các quan chức Nhà Trắng, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, là gây hiểu lầm và sai phạm trong một số trường hợp.

Ban đầu, các trợ lý của ông Trump nói rằng tổng thống đã sa thải ông Comey đơn giản là theo lời khuyên của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod J. Rosenstein, người đã viết một bản ghi nhớ chi tiết về điều mà ông cho là xử lý sai sót của ông Comey trong cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

Các quan chức nhấn mạnh quyết định của ông Trump không xuất phát từ sự bất mãn ngày càng tăng của ông liên quan đến cuộc tranh cãi về Nga.

Ông Trump đã nói rõ trong cuộc phỏng vấn rằng ông thực sự đã nghĩ đến Nga, đồng thời đề nghị của ông Sessions và ông Rosenstein không dẫn đến việc ông đưa ra quyết định sa thải giám đốc FBI.

Trong khi đó, hầu hết người Mỹ cho rằng việc Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI Comey là hành động không phù hợp và làm giảm bớt sự tự tin của họ về cuộc điều tra công bằng những mối liên hệ tiềm ẩn giữa chiến dịch của ông và những người Nga được cho là can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Theo cuộc thăm dò mới của NBC News / Survey Monkey được tiến hành từ ngày 10 đến 11-5 sau quyết định đột ngột của ông Trump, khoảng 38% người được hỏi cho rằng hành động của tổng thống là phù hợp trong khi 54% trả lời ngược lại.

Xuân Mai (Theo Washington Post)