Theo đó, một chuyên gia cho biết chính quyền Hồng Kông sẽ cho phép cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra đến khi những người tham gia đuối sức dần hoặc sẽ mất dần sự ủng hộ từ cộng đồng. Người này nói thêm rằng giải pháp hòa bình đối với bế tắc này sẽ giúp giải tán được đám đông biểu tình khỏi các quận đông đúc ở Hồng Kông. Theo báo The Australian hôm 2-10, nguồn tin cho rằng: “Bắc Kinh đã gửi thông điệp đến ông Lương. Chúng ta không thể châm ngòi nhưng phải ngăn chặn cuộc biểu tình theo cách hòa bình”.

Sinh viên biểu tình Hồng Kông tại lễ thượng cờ ngày 1-10 Ảnh: REUTERS
Sinh viên biểu tình Hồng Kông tại lễ thượng cờ ngày 1-10 Ảnh: REUTERS

Mặc khác, một quan chức cấp cao Hồng Kông cho biết chính quyền đặc khu này đã nhất trí mở cuộc họp với những người tổ chức phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” nhưng chỉ khi nhóm này đồng ý thay đổi yêu cầu của mình. Quan chức này nói: “Nếu những người biểu tình vẫn kiên quyết đòi ông Lương Chấn Anh từ chức thì cơ hội của cuộc gặp mặt là rất thấp”. Trong khi đó, những thủ lĩnh của phong trào này đe dọa cuộc biểu tình sẽ tiếp tục leo thang nếu trưởng đặc khu này vẫn không từ chức. Tuy nhiên, một quan chức khác trong chính quyền nói rằng ông Lương sẽ không từ chức.

Một quan chức tại Cục An ninh Hồng Kông nói rằng ông Lương không có nhiều lựa chọn trong việc đối đầu với những người biểu tình vì họ quá đông. Sau khi thất bại trong hành động giải tán đám đông bằng hơi cay, cảnh sát vẫn chưa có bất kỳ lựa chọn nào hiệu quả hơn cho đến thời điểm này. Nhưng người này cho rằng tình hình có thể sẽ thay đổi nếu Hồng Kông vẫn tiếp tục hỗn loạn trong tuần tới. Bên cạnh đó, một số người biểu tình đã trải qua nhiều ngày trên đường phố chia sẻ họ đang chuẩn bị quay trở lại với cuộc sống thường ngày.

Xuân Mai (Theo The Australian)