Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Nhà Trắng cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington đang theo dõi sát cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng hối thúc một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Trước đó, đáp trả lời kêu gọi Hồng Kông kiềm chế với người biểu tình của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Vương Nghị tuyên bố các cuộc biểu tình ở Hồng Kông “là vấn đề nội bộ của Bắc Kinh”, đồng thời kêu gọi các nước khác tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

John Kerry, Wang Yi

Ngoại trường Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo hôm 1-10. Ảnh: AP

 

“Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện lập trường rất kiên quyết và rõ ràng. Vấn đề Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc …Tôi tin rằng đối với bất cứ quốc gia hay xã hội nào, không ai được phép hành động phi pháp, vi phạm trật tự công cộng. Tình trạng đó ở Mỹ cũng giống như ở Hồng Kông” – Ông Vương Nghị nói, đồng thời cũng khẳng định Bắc Kinh đủ khả năng xử lý vấn đề một cách hợp pháp.

Trong một diễn biến đáng chú ý, người biểu tình ở Hồng Kông tối cùng ngày cảnh báo sẽ đẩy mạnh hành động, trong đó có việc chiếm giữ một số tòa nhà chính quyền quan trọng nếu Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh không từ chức vào ngày 2-10.

Báo giới Trung Quốc cho rằng động thái nói trên có thể khiến Bắc Kinh hết kiên nhẫn với người biểu tình.

 

"Trung Quốc chặn nhóm du lịch tới Hồng Kông"

Theo ông Joseph Tung, Giám đốc điều hành của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hồng Kông, Bắc Kinh đang ngừng cung cấp visa giành cho các nhóm du khách Trung Quốc tới Hồng Kông từ ngày 1-10.

“Tôi nghe được thông tin này từ rất nhiều đại lý lữ hành ở Trung Quốc. Từ ngày 1-10, không có bất cứ nhóm du khách nào từ đại lục được phép tới Hồng Kông” – ông Joseph Tung cho hay, song cũng lưu ý rằng Bắc Kinh chưa xác nhận vấn đề này.

Ông Joseph Tung cũng nói rõ rằng visa dành cho các cá nhân tới Hồng Kông dường như không bị cản trở.

 

Đố Quyên (Theo Reuters, AP)