xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiến sự Armenia - Azerbaijan leo thang

Cao Lực

Quân đội Armenia và Azerbaijan hôm 29-9 cáo buộc nhau triển khai pháo binh hạng nặng trong đợt đụng độ mới nhất liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định quân đội Armenia nỗ lực tái chiếm các vùng đất đã mất bằng cách triển khai các cuộc phản công nhằm vào Fizuli, Jabrayil, Agdere và Terter. Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, đụng độ tiếp tục nổ ra vào sáng 29-9 quanh Fizuli và quân đội Armenia pháo kích vào khu vực Dashkesan trên đường biên giới 2 nước.

Armenia phủ nhận các cáo buộc trên nhưng cho biết giao tranh đã diễn ra suốt đêm 28-9 và quân đội Nagorno - Karabakh đã đẩy lùi các cuộc tấn công đến từ nhiều hướng dọc theo đường liên lạc trong khu vực tranh chấp này.

Chiến sự Armenia - Azerbaijan leo thang - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang Azerbaijan trong một cuộc pháo kích hôm 28-9Ảnh: REUTERS

Nagorno - Karabakh là một khu vực ly khai nằm trong Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát và được chính phủ Armenia hậu thuẫn. Các cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực tranh chấp này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Mới đây, vào tuần này, 2 bên tiếp tục giao tranh khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Armenia đang xem xét khả năng ký liên minh chính trị - quân sự với Nagorno - Karabakh, nghị sĩ Lilit Makunts của liên minh cầm quyền My Step cho biết.

Theo Reuters, mọi động thái dẫn đến xung đột toàn diện đều có thể kéo theo sự can thiệp của các cường quốc trong khu vực, gồm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow ký liên minh quốc phòng với Armenia trong khi Ankara ủng hộ người Turk ở Azerbaijan.

Trong khi đó, theo báo The Guardian, các tay súng nổi dậy ở Syria đã ký hợp đồng với một công ty an ninh tư nhân Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ cơ sở hạ tầng tại biên giới Azerbaijan nhưng không trực tiếp tham chiến. Một tay súng thuộc nhóm phiến quân Jaish al-Nukhba cho biết anh ta đã được thông báo rằng gần 1.000 người Syria sẽ được triển khai tới Azerbaijan theo chỉ đạo của Ankara. Theo giới phân tích, động thái này sẽ "mở ra mặt trận thứ ba" trong các cuộc đối đầu giữa Ankara và Moscow trong khu vực, sau Syria và Libya. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo