Để đáp trả, phong trào Hamas của Palestine phóng rốc-két vươn xa chưa từng thấy vào lãnh thổ Israel, tới cả thủ đô Tel Aviv và Jerusalem.

Căng thẳng lần này xuất phát từ vụ 3 thiếu niên Israel bị bắt cóc và sát hại tại TP Hebron ở Bờ Tây mà Tel Aviv cáo buộc Hamas là thủ phạm. Ngày đầu tiên trong chiến dịch quy mô lớn của Israel hôm 8-7 đã trở thành ngày bạo lực đẫm máu nhất tại Dải Gaza kể từ năm 2012 khi số người thiệt mạng lên tới 27 người - gồm ít nhất 17 thường dân, trong đó có 5 trẻ em - và hơn 100 người bị thương.

 

Nước mắt tại đám tang hôm 9-7 của một nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza Ảnh: REUTERS

Nước mắt tại đám tang hôm 9-7 của một nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza

Ảnh: REUTERS

 

Bất chấp kêu gọi của Mỹ và Liên Hiệp Quốc, giao tranh có phần ác liệt hơn trong ngày 9-7, nâng tổng số tử vong lên 43 người và hơn 370 người bị thương.

Israel tuyên bố đã tiến hành 160 cuộc không kích vào Dải Gaza. Trong khi đó, đài phát thanh quân đội Israel đưa tin ít nhất 5 quả rốc-két được phóng từ Dải Gaza đã rơi xuống thủ đô Tel Aviv và khu vực lân cận nhưng bị hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt đánh chặn. Cả Tel Aviv và Jerusalem đều mở các hầm trú bom công cộng cho hàng ngàn người dân ẩn náu.

Thậm chí, quân đội Israel gấp rút huy động tới 40.000 quân dự bị sau khi nội các đồng ý mở chiến dịch mang tên “Bảo vệ đường biên giới”. “Tôi không muốn bi kịch hóa nhưng những diễn biễn mới nhất khiến người ta không khỏi nghĩ tới đỉnh điểm của cuộc xung đột… Cả hai bên không chỉ dừng lại ở leo thang căng thẳng” - ông Ari Shavit, một nhà báo uy tín của Israel, nói với đài CNN (Mỹ).

Thu Hằng