Israel không kích đáp trả Syria

Tin mới

23/06/2014 09:39

(NLĐO) – Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc công kích nhằm vào 9 mục tiêu quân sự tại Syria bằng máy bay chiến đấu và tên lửa dẫn đường nhằm đáp trả các vụ tấn công qua biên giới.

Trụ sở chỉ huy quân sự tại Syria là một trong những mục tiêu của cuộc không kích.

Quân đội cho hay động thái trên nhằm trả đũa cuộc tấn công xảy ra tại cao nguyên Golan ở khu vực biên giới giữa hai nước hôm 22-6 khiến 1 cậu bé 15 tuổi thiệt mạng. Theo đài RT (Nga), cha cậu bé và hơn 2 binh sĩ  thuộc Bộ quốc phòng Israel bị thương trong vụ nổ bom xe.

 

 

Israel thừa nhận không kích đáp trả các cuộc tấn công qua biên giới của Syria. Ảnh: AP
Israel thừa nhận không kích đáp trả các cuộc tấn công qua biên giới của Syria. Ảnh: AP

 

Israel cho rằng cái chết của cậu bé là sự cố đáng tiếng nhất tại Golan kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu tại Syria năm 2011. Hiện vẫn chưa rõ liệu quân nổi dậy Syria hay lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công qua biên giới Israel gây chết người.

Peter Lerner, phát ngôn viên quân đội Israel, nói rằng vụ tấn công từ phía Syria rõ ràng là có chủ ý nhưng không rõ họ đã sử dụng súng cối, ném bom hay pháo kích.

Các vụ tấn công liên quan đến cuộc xung đột tại Syria thỉnh thoảng lan sang biên giới Israel. Trong đó, một số được cho là vô ý nhưng một số khác lại là cố tình. Mối quan hệ giữa hai nước cũng đã trở nên căng thẳng hơn trong 3 năm qua.

Cùng ngày, một giám sát viên cho hay loại xe bọc thép Humvee bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) thu giữ ở Iraq và đã được đưa sang Syria sử dụng lần đầu tiên. Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria, ISIL sử dụng những xe bọc thép để chiếm quyền kiểm soát làng Eksar và Maalal ở tỉnh Aleppo nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Syria, ISIL không chỉ chống lại chế độ Tổng thống Bashar al-Assad mà còn đối đầu những nhóm nổi dậy khác. 

 

Xuân Mai (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI