Các hoạt động quân sự đã tạm lắng ở phía Đông TP Aleppo khi phiến quân đồng ý thỏa thuận rút khỏi cứ điểm cuối cùng. Người dân cũng được phép rời khỏi vùng chiến sự.

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Churkin cho biết phiến quân sẽ rút lui trong vòng vài giờ. “Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, các hoạt động quân sự ở phía Đông TP Aleppo đã chấm dứt. Dân thường có thể đi đến nơi an toàn. Sẽ không có ai làm hại họ” – ông Churkin phát biểu.

Việc tái chiếm hoàn toàn thành phố lớn thứ hai ở Syria này là một chiến thắng mang ý nghĩa tuyên truyền quan trọng đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, Nga và Iran.

Quân ủng hộ chính phủ ở TP Aleppo. Ảnh: BBC
Quân ủng hộ chính phủ ở TP Aleppo. Ảnh: BBC

Trước khi chiến sự khép lại, phiến quân co cụm trong khu vực bị bao vây ở phía Đông Aleppo. Đặc phái viên LHQ về tình hình Syria Staffan de Mistura ước tính khoảng 50.000 người có mặt tại đó, trong đó có khoáng 1.500 tay súng nổi dậy. 30% trong số này đến từ nhóm có tên cũ là phong trào Mặt trận al-Nusra.

Một số nguồn tin địa phương tiết lộ số lượng người ở đó lên đến 100.000 người, trong đó nhiều người đến từ những khu vực bị quân chính phủ tái chiếm gần đây.

Phát ngôn viên nhóm Mũ bảo hiểm Trắng Ibrahim Abu-Laith than phiền 90% thiết bị cứu hộ của nhóm đã không thể hoạt động và chỉ còn 1 trung tâm y tế vẫn còn làm việc trong các khu vực bị bao vây. Tình nguyện viên phải dùng tay không kéo người bị mắc kẹt khỏi đống đổ nát. Khoảng 70 người bị mắc kẹt quá sâu nên họ không thể kéo ra ngoài.

“Đường phố và nhà cửa bị phá hủy với đầy rẫy thi thể. Giống như địa ngục” - nhóm Mũ bảo hiểm Trắng mô tả sơ lược tình hình ở Aleppo. Giáo viên Abdul Kafi Alhamado cho biết thêm: “Một số người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Không ai giúp được họ. Tất cả đều nằm chờ chết. Những ngôi nhà trở thành nấm mồ”.

Phát ngôn viên về nhân quyền của LHQ Rupert Colville cho biết ông nhận được thông tin 82 thường dân đã bị lực lượng ủng hộ chính phủ giết chết tại Aleppo, trong đó có 11 phụ nữ và 13 trẻ em. Số người thiệt mạng có thể còn cao hơn.

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ, đại sứ Mỹ Samantha Power quy trách nhiệm cho chính phủ Syria, Nga và Iran về các vụ giết hại dân thường này.

P.Nghĩa (Theo BBC)