Tuy nhiên, ông Ryabkov cũng khuyến cáo không nên đặt quá nhiều kỳ vọng trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry tiếp tục nhóm họp ở TP Hamburg - Đức cùng ngày.

Trước đó một ngày, 2 ngoại trưởng này đã bàn về những nỗ lực đa phương đang diễn ra nhằm đạt được lệnh ngừng các hành động thù địch và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho dân thường ở Aleppo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm 2 bên thảo luận về những đề xuất ngưng giao tranh ở TP Aleppo để mở lối thoát an toàn cho phe nổi dậy hoặc phân phối hàng cứu trợ.

Một phụ nữ bị thương trong vụ không kích xuống khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở TP Aleppo hôm 7-12 Ảnh: Reuters
Một phụ nữ bị thương trong vụ không kích xuống khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở TP Aleppo hôm 7-12 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phe nổi dậy đang bị bao vây ở TP Aleppo hôm 7-12 kêu gọi thực thi lập tức lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày và sơ tán dân thường, người bị thương khỏi đó. Tuy nhiên, theo Reuters, các tay súng không cho biết liệu họ có sẵn sàng rút đi như đòi hỏi của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và Nga hay không.

Lời kêu gọi trên được đưa ra 2 ngày sau khi Nga, cùng với Trung Quốc, phủ quyết một nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày. Moscow cáo buộc phe nổi dậy thường dùng những thời điểm ngưng giao tranh trước đó để củng cố lực lượng.

Tình hình tại Aleppo đang ngày càng bất lợi với phe nổi dậy khi quân đội Syria và các lực lượng đồng minh tiến gần hơn bao giờ hết việc giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố có vị trí chiến lược quan trọng này. Một kết quả như thế được xem là thắng lợi quan trọng nhất của Damascus kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra năm 2011.

Không có gì khó hiểu khi ông Assad tự tin cho rằng chiếm lại được Aleppo sẽ là bước tiến lớn đến việc chấm dứt cuộc nội chiến. Trả lời phỏng vấn báo địa phương al-Watan, nhà lãnh đạo Syria cũng bác bỏ bất kỳ lệnh ngừng bắn nào ở Aleppo.

Hoàng Phương