Chiến sự ở miền Đông Ukraine vẫn căng thẳng

Tin mới

11/02/2015 21:12

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine sắp ngồi vào bàn đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus nhằm tìm giải pháp cho tình hình Ukraine nhưng tình hình chiến sự ở đấy vẫn căng thẳng. Các vụ nã pháo vẫn diễn ra và thương vong không ngừng tăng lên.

Viktor Kuchkovoy - Bộ trưởng y tế của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết có 6 người chết và 8 người bị thương trong vụ pháo kích vào trạm xe buýt ở Donetsk sáng 11-2 (giờ địa phương). Bộ trưởng quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố vụ nã pháo này do quân Kiev và một nhóm phá hoại khác thực hiện.

“Đây rõ ràng là hành vi phá hoại! Các chuyên gia của chúng tôi đang làm việc tại hiện trường để tìm hiểu sự thật chuyện gì xảy ra. Chúng tôi tin rằng vũ khí hạng nặng được sử dụng và có thể đó là tên lửa Grad” – phát ngôn viên của Bộ trưởng quốc phòng trên nói với hãng tin TASS.

 

Xe buýt bị nã pháo phá hủy tan tành. Ảnh: TASS

Xe buýt bị nã pháo phá hủy tan tành. Ảnh: TASS

 

Cùng ngày, Kiev tố cáo lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã tấn công gần thị trấn Debaltseve nơi các binh sĩ chính phủ đang bảo vệ khiến 19 binh sĩ thiệt mạng, nhiều người bị thương. Vladyslav Seleznyov, phát ngôn viên quân đội Kiev cho biết lực lượng ly khai đã cố gắng bao vây quân chính phủ ở Debaltseve khiến 19 người chết trong pháo kích, tên lửa và đụng độ quân sự.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm doanh trại quân đội Ukraine tại Kramatorsk. Nơi đây có 7 thường dân và 4 binh sĩ thiệt mạng do tên lửa. “Đây là hành vi chống lại loài người. Nơi đây cách ranh giới đến 50km vậy mà lực lượng ly khai với sự hậu thuẫn của Nga cùng bọn khủng bố vẫn tấn công dân thường, tấn công vào thành phố yên bình. Điều này không thể chấp nhận được. Tội ác phải bị trừng phạt. Chúng tôi yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, đóng cửa biên giới, rút toàn bộ binh sĩ nước ngoài khỏi lãnh thổ Ukraine” - ông Petro Poroshenko nói.

 

Chiến sự vẫn căng thẳng. Ảnh: Reuters

Chiến sự vẫn căng thẳng. Ảnh: Reuters

 

Trong lúc tình hình Đông Ukraine vẫn căng thẳng, lãnh đạo Pháp, Đức sắp gặp Tổng thống Nga và Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus nhằm nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột Ukraine. Cuộc gặp dự kiến vào lúc 5 giờ chiều 11-2 (giờ địa phương) và theo nhận định của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đây là cơ hội đàm phán cuối cùng. Nga duy trì sự lạc quan và một quan chức nước này nhận định 70% sẽ đạt được thỏa thuận. “Tổng thống Nga không lý do gì không đến Minsk” – một nguồn tin nhận định.

M.Khuê (Theo Reuters, TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI