Đó là nhận định của một thành viên ban cố vấn Bộ Quốc phòng Nga hôm 10-2. Quan chức này cho hay nếu Mỹ giúp Kiev, Nga sẽ hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi phía Mỹ tiết lộ đang cân nhắc cung cấp tên lửa chống tăng, radar chống pháo cối và các thiết bị khác cho quân đội Ukraine

Nga sẽ ủng hộ quân sự cho phe ly khai Ukraine nếu Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Ảnh: Moscow Times
Nga sẽ ủng hộ quân sự cho phe ly khai Ukraine nếu Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Kiev. Ảnh: Moscow Times

Trong khi đó, ông Evgeny Buzhinsky, một chuyên gia quân sự tại Trung tâm PIR có trụ sở tại Moscow, cho rằng Nga sẽ xem Mỹ là đối tượng tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột nếu Washington hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Giới chức Nga cũng cảnh báo việc Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời sẽ đáp trả Mỹ cũng như đồng minh của Washington trong các lĩnh vực khác.

Cụ thể, nguồn tin nói trên cho biết Nga có thể cân nhắc đáp ứng yêu cầu từ lâu của Trung Quốc về cung cấp các công nghệ quốc phòng nhạy cảm, từ đó có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho lực lượng hải quân Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Người này cho biết thêm: “Đó chỉ là một ví dụ. Chúng tôi còn có thể hỗ trợ Iran trong một cuộc chiến với Ả Rập Saudi. Khi đó giá dầu sẽ tăng vọt”.

Trước đó, hãng tin Itar-tass dẫn lời ông Vitaly Churkin, đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc, rằng: “Nếu cung cấp vũ khí cho Kiev, Washington sẽ vi phạm một số nguyên tắc quốc tế”. Trong khi đó, ông Ruslan Bortnik, giám đốc Viện Quản lý và Phân tích Chính sách Ukraine, cho rằng: “Mỹ sẽ không hỗ trợ vũ khí cho Ukraine bởi nó có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang và kết thúc bằng sự thất bại quân sự hoàn toàn của Ukraine”.

Xuân Mai (Theo Moscow Times)