Chiến sự Ukraine có thể “lan đến Nga”

Tin mới

20/01/2015 07:45

Phương Tây cho rằng không đối đầu với Nga quan trọng hơn là cứu Ukraine

Sân bay Donetsk đang là điểm nóng nhất trong cuộc xung đột Ukraine. Báo MK (Nga) ngày 20-1 đưa tin trong vòng một ngày đêm vừa qua, các đơn vị thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã đẩy lùi 3 đợt tấn công vào các nhà ga và thiêu hủy gần 50 xe tăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine. Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy DPR Eduard Basurin cho biết phía họ có 12 người chết và hàng chục người bị thương trong khi quân chính phủ tổn thất hàng trăm binh sĩ.

Tầm quan trọng chiến lược

Trái lại, điều phối viên nhóm “Kháng thông tin” của Ukraine, ông Dmitry Tymchuk, cho biết phe ly khai đã mất một số vị trí trọng yếu và không thể duy trì kiểm soát sân bay Donetsk. Tương tự, phát biểu trên kênh truyền hình ICTV tối 19-1, ông Yuriy Biryukov - cố vấn Tổng thống Ukraine - tuyên bố tổn thất về phía quân đội Ukraine tại sân bay Donetsk so với phe ly khai chỉ là 1:50. Ông khẳng định trong tuần qua, khoảng 300 tay súng ly khai đã tử vong trong các trận pháo kích ở sân bay Donetsk và các khu vực lân cận.

Đồng thời, ông Anton Gerashenko - cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine - nhấn mạnh đạn pháo của các lực lượng Kiev đã tiêu diệt số lượng lớn binh sĩ và các vị trí chỉ huy của Nga. Bà Elena Vasilyeva, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Nga, thông báo trên Facebook rằng 382 binh sĩ Nga thiệt mạng và 500 người bị thương do chiến sự ở miền Đông Ukraine trong 3 ngày qua.

Ông Oleksander Turchynov, thư ký Hội đồng Quốc phòng quốc gia Ukraine, cáo buộc Nga triển khai 8.500 quân thường trực ở miền Đông Ukraine và 52.000 quân Nga trực chiến ở biên giới. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk còn dẫn tin tình báo nói Nga đưa xe tăng, tên lửa Grad, Buk... qua biên giới. Tuy nhiên, những thông tin này không thể được kiểm chứng độc lập.

 

Quân đội Ukraine tập trung hỏa lực nhằm đè bẹp sức kháng cự của phe ly khai trong sân bay Donetsk Ảnh: MIL.GOV.UA

Quân đội Ukraine tập trung hỏa lực nhằm đè bẹp sức kháng cự của phe ly khai trong sân bay Donetsk

Ảnh: MIL.GOV.UA

 

Trang tin Spunik nhận định: Nếu quân đội Ukraine chiếm được sân bay Donetsk, quy mô chiến sự sẽ lan rộng. Theo Sputnik, Kiev đang có ý định sử sụng sân bay này để đẩy cuộc chiến tranh toàn diện đến biên giới Nga, làm tăng nguy cơ nội chiến biến thành cuộc chiến tranh quốc tế.

Sân bay Donetsk có tầm quan trọng chiến lược to lớn. Nắm được nơi này, Kiev sẽ thống trị không chỉ TP Donetsk mà cả các phần lãnh thổ khác thuộc DPR và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng.

EU duy trì trừng phạt Nga

Trong bối cảnh đó, nhà báo John Vinocur viết trên tờ The Wall Street Journal (Mỹ) rằng phương Tây đang làm tất cả để tránh xung đột với Nga. Theo ông, các bên đều nghĩ rằng không đối đầu với Nga quan trọng hơn là cứu Ukraine. Ông nhấn mạnh cả NATO và Liên minh châu Âu (EU) cùng mục đích không để Nga gây thêm bất ổn ở Ukraine nhưng lúc này họ không hình dung được các bước đi cụ thể.

Nhà báo Vinocur cũng lưu ý gần đây, EU đã sẵn sàng nhượng bộ Nga, bất chấp quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, tại cuộc họp ở Brussels - Bỉ ngày 19-1, ngoại trưởng các nước EU tuyên bố không dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine Vladislav Seleznev cho biết trong tuần này, phái đoàn Bộ Tư lệnh Bộ binh Mỹ - do Trung tướng Frederick Hodges, Tư lệnh Bộ binh Mỹ ở châu Âu, đứng đầu - sẽ đến Ukraine để đánh giá tình hình miền Đông nước này và bàn chuyện trợ giúp lực lượng vũ trang Ukraine.

Thêm vào đó, từ ngày 20 đến 22-1, Ukraine sẽ tham gia các phiên họp của Hội đồng Quân sự NATO bàn về sự hợp tác Ukraine - NATO, kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang Ukraine và tình hình miền Đông.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI