“Thỉnh thoảng, vào thời điểm cuộc tranh luận đang nóng và khi nói về nhiều vấn đề, bạn không chọn đúng từ ngữ hoặc nói những điều sai. Tôi đã làm như thế và tôi lấy làm tiếc, nhất là khi những gì tôi nói có thể đã khiến người khác đau lòng" - ông Trump gây ngạc nhiên với phát biều khác thường như thế tại một sự kiện vận động tranh cử tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina đêm 18-8 (giờ địa phương).

Phát biểu trên được đưa ra trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi ông Trump điều chỉnh nhân sự của ê kíp vận động tranh cử hôm 17-8.

Tờ The Guardian nhận định đây được xem là sự chuyển hướng mạnh mẽ so với một ứng viên Trump "không bao giờ rút lại những gì mình nói, không giải thích và không xin lỗi".

Hồi tháng 5, khi được hỏi về những phát biểu tranh cãi liên quan đến thượng nghị sĩ John McCain, ông Trump hùng hồn trả lời rằng ông không hề hối tiếc về những gì đã nói. Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa này sau đó còn có những phát biểu gây sốc hơn thế nhưng không hề tỏ ý ân hận.

Tượng của tỉ phú Donald Trump thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại một số thành phố Mỹ, như New York, Los Angeles, Seattle, San Francisco, Cleveland...hôm 18-8. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump (trái) vừa chọn ông Stephen Bannon (phải) làm giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử. Ảnh: Rex Features

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất nói trên, ông Trump lần đầu tiên thừa nhận những vụ lùm xùm liên quan đến phát ngôn của mình đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, lập tức chỉ trích ông Trump chỉ nói cho có chứ không hề thật tâm thay đổi. Theo họ, ông Trump cần nói rõ mình hồi tiếc về những phát biểu xúc phạm hoặc gây chia rẽ nào, thay vì nói chung chung như thế.

Sự chuyển hướng của ông Trump diễn ra một ngày sau khi ông Trump bổ nhiệm Stephen Bannon, Chủ tịch điều hành Công ty truyền thông Breitbart News LLC - làm giám đốc điều hành ban vận động tranh cử và chiến lược gia chính trị kỳ cựu Kellyanne Conway làm người quản lý ban vận động tranh cử.

Chiến lược mới của ban vận động này dường như là khép lại những tranh cãi trong quá khứ và chuyển sự tập trung sang những điểm yếu của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

P.Võ (Theo The Guardian, Reuters)