Mercer Street bị tấn công bởi điều giới chức Mỹ mô tả là một đội "máy bay không người lái cảm tử" vào khoảng 3 giờ 40 phút (giờ địa phương). 

Vụ tấn công ngoài khơi bờ biển Oman khiến con tàu bị hư hại nặng nề trong khi thuyền trưởng người Romania và một nhân viên an ninh người Anh thiệt mạng.

"Các chuyên gia về chất nổ của Hải quân Mỹ đang có mặt trên con tàu để đảm bảo sự an toàn cho thủy thủ đoàn và đã sẵn sàng hỗ trợ điều tra" – Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (USCC), cơ quan giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Trung Đông, cho biết hôm 31-7.

Theo Reuters, hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ nhưng giới chức phương Tây đang đổ lỗi cho Iran, vốn có lịch sử tấn công các tàu liên quan đến Israel trong vùng Vịnh.

“Chiến tranh bóng tối” quay lại biển Ả Rập - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Mercer Street. Ảnh: AP

Nhóm phân tích hàng hải Dryad Global nói rằng vụ tấn công hội tụ đầy đủ yếu tố của cái được gọi là "chiến tranh bóng tối", một cuộc xung đột leo thang trên biển ở vùng Vịnh, nơi Israel và Iran cáo buộc tấn công tàu thuyền lẫn nhau.

Tàu chở dầu Mercer Street do Công ty Zodiac Maritime (có trụ sở ở thủ đô London - Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú người Israel Eyal Ofer) quản lý.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu liên quan đến công ty này trúng đạn trong một cuộc tấn công nghi do Iran thực hiện. Trước đó, vào đầu tháng rồi, tàu chở hàng CSAV Tyndall cũng đã bốc cháy sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. 

Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, khẳng định vụ việc xảy ra do Tehran nhầm CSAV Tyndall là tàu do Israel sở hữu, không biết rằng công ty của tỉ phú Ofer đã bán CSAV Tyndall vài tháng trước đó.

“Chiến tranh bóng tối” quay lại biển Ả Rập - Ảnh 2.

Tỉ phú Israel Eyal Ofer. Ảnh: Financial Times

Cao Lực